นี่คือ! Nimitz-class เรือบรรทุกเครื่องบินที่ใหญ่ที่สุดในโลก

กลับมาพบกันอีกครั้งกับเรื่องราวของความเป็นที่สุดในโลกของเราในวันนี้ครับ ยังคงมีเรื่องราวที่น่าสนใจจากทั่วทุกมุมโลกมาให้ได้ติดตามรับชมกันอย่างจุใจเช่นเคย

Advertisement
วันนี้เราจะพาไปชมแสงยานุภาพของกองทัพสหรัฐฯ กับเรือบรรทุกเครื่องบินที่ใหญ่ที่สุดในโลกลำนี้กันครับ อลังการสุดๆ เลย

 

 

นี่คือ Nimitz-class เรือบรรทุกเครื่องบินแห่งกองทัพสหรัฐฯ มันถูกรับเข้าประจำการในกองทัพเมื่อปี 1975 มีอยู่ด้วยกันทั้งหมด น 10 ลำ จัดว่าเป็นเรือบรรทุกเครื่องบินที่ใหญที่สุดในโลก ด้วยความยาวตลอดลำเรือ 322 เมตร กว้าง 78.4 เมตร ระวางขับน้ำ 100,000 ตัน บรรทุกเครื่องบินได้สูงสุด 90 ลำ ความเร็ว 30+ น็อต (56+ กิโลเมตรต่อชั่วโมง) บรรทุก ลูกเรือ 3200 คน และนักบินอีก 2480 คน ขับเคลื่อนด้วยเชื้อเพลิงจากเตาปฏิกรณ์นิวเคลียร์ นั่นทำให้มันแล่นได้นานถึง 20 ปี โดยที่ไม่ต้องเติมเชื่อเพลิงอีกเลย

เรือบรรทุกเครื่องบินที่ใหญ่ที่สุดในโลก

เรือบรรทุกเครื่องบิน Nimitz-class มาพร้อมกับอาวุธประจำตัวอย่าง  SEA RAM และ SEA Sparrow จำนวน 2 แท่น ใช้ในการป้องกันตัว  ซี่งแค่นี้ก็เพียงพอแล้วเพราะกว่าที่เรือหรือเครื่องบินของข้าศึกจะเข้าประชิดในการโจมตี Nimitz-class ได้นั้น จะต้องฝ่าด่านเครื่องขับไล่อย่างน้อย 48 ลำที่ส่งขึ้นไปสกัด กว่าจะฝ่าเข้ามาต้องจะกับงานหนักสุดๆ เลยทีเดียว

เรือบรรทุกเครื่องบินที่ใหญ่ที่สุดในโลก

เรือบรรทุกเครื่องบินที่ใหญที่สุดในโลกลำนี้ ได้รับการเข้าร่วมปฏิบัติการต่างๆ ทั่วโลก ไม่ว่าจะเป็นสงครามอ่าวเปอร์เซีย สงครามอิรัก  อัฟกานิสถาน มันมีหน้าที่ในการเป็นฐานทัพเคลื่อนที่คอยส่งกำลังเข้าโตมตีจุดต่างๆ และอีกนานกว่าเรือลพนี้จะได้รับการปลดประจำการ

ภาพจาก  : WIKIPEDIA

Advertisement

แสดงความเห็น