นี่คือ! 5 ต้นแบบพักอาศัยบนดาวอังคาร ชนะเลิศการประกวดจาก NASA เตรียมสร้างจริง

Advertisement
ในยุคที่หลายคนเริ่มเบื่อโลก อยากย้ายไปอยู่ที่อื่น แต่ก็ดูเหมือนจะเป็นเรื่องเพ้อฝัน แต่ว่าในความเป็นจริงก็ไม่ได้ฝันซะทีเดียว เพราะทาง NASA  ยังคงเดินหน้าที่จะไปอยู่ดาวอังคาร โดยล่าสุดได้มีการประกาศรางวัลชนะเลิศการประกวดที่พักอาศัยแบบ 3 มิติเพื่อนำไปสร้างจริงบนดาวอังคารออกมาให้ชมกันแล้ว

 

เมื่อไม่นานมานี้ทาง NASA ได้ประกาศผลงานชนะเลิศที่ได้รับการคัดเลือกจากการประกวดออกแบบที่พักอาศัยบนดาวอังคาร โดยผลงานที่ผ่านเข้ารอบทั้ง 5 แบบนั้นได้รับการคัดเลือกโดยงผู้เชี่ยวชาญจาก NASA ในรอลสุดท้ายมีผลงานผ่านเข้ารอบมาทั้งสิ้น 18 ทีม และได้รับคัดเลือกให้เหลือผู้ชนะเพียง 5 ทีมเท่านั้น โดยผู้ชนะการประกวด 5 ทีมสุดท้ายจะได้รับเงินรางวัลมูลค่าสูงสุด  100,000  เหรียญสหรัฐ หรือราว 3.3 ล้านบาทเลยทีเดียว

และจากการคัดเลือกทีมที่ชนะการประกวดในครั้งทั้ง 5 ทีมก็ได้แก่ ทีม Zopherus of Rogers , ทีม SEArch+/Apis , ทีม AI Space Factory , ทีม Kahn-Yates และ ทีมของมหาวิทยาลัย Northwestern University of Evanston จากสหรัฐอเมริกา เรียงลำดับตามภาพลงไปเลยน่ะครับ

nasahouses-astronauts-use-survive-mars nasahouses-astronauts-use-survive-mars nasahouses-astronauts-use-survive-mars nasahouses-astronauts-use-survive-mars nasahouses-astronauts-use-survive-mars nasahouses-astronauts-use-survive-mars nasahouses-astronauts-use-survive-mars nasahouses-astronauts-use-survive-mars nasahouses-astronauts-use-survive-mars nasahouses-astronauts-use-survive-mars

การประกวดนี้มีมาตั้งแต่ปี 2014 โจทย์สำคัญคือ จะต้องออกแบบที่พักให้มีพื้นที่ใช้สอยอย่างน้อย 100 ตารางเมตร และมีอุปกรณ์ที่จำเป็นในการดำรงค์ชีพให้อยู่ได้ในเวลา 1 ปี บนดาวอังคาร

แต่ละผลงานนั้นถือว่าไม่ธรรมดาเลยครับ เราจะไปอยู่บนดาวอังการกันแล้ว

 

ที่มา : metro

แสดงความเห็น

-------------------------------------------------------------