เชิญชม! พายุสุริยะบนดวงอาทิตย์ คมชัดจากนาซ่า

Advertisement
ไม่บ่อยครั้งที่เราจะได้เห็นสิ่งที่งดงามจากนอกโลก เพราะ ณ ที่แห่งนี้ไม่ได้มีแต่โลกของเรา ยังมีดวงดาวดวงอื่นอยู่อีกมากมายหลายแสนล้านดวง เป็นที่น่าสงสัยเหลือเกินว่าในจักรวาลนี้มีแค่เราหรือจะมีสิ่งมีชีวิตจากดาวอื่นอาศัยกันแน่ เป็นคำถามที่ชวนให้สงสัยจริงๆ ครับ วันนี้เราจะพาไปชื่นชมความสุดอลังการของดวงอาทิตย์ ศูนย์กลางของระบบสุริยะของเราที่เรียนรู้กันมาตั้งแต่เด็กๆ นี่เป็นคลิปของ พายุสุริยะ ปรากฏการ์ระเบิดบนผิวของดวงอาทิตย์ที่บอกเลยว่าสุดยอด ผลงานจากนาซ่าเจ้าเดิมครับ

 

นี่คือคลิปสุดน่าทึ่งของพายุสุริยะที่เกิดบนพื้นผิวของดวงอาทิตย์ เป็นคลิปที่บันทึกไว้โดยยาน  Solar Dynamics Observatory  ที่โครจรอยู่รอบดวงอาทิตย์มาตั้งแต่ปี 2010 โดยคลิปที่ทุกท่านได้เห็นนี้เป็นภาพที่บันทึกไว้ทุกๆ 12 วินาที และถูกนำมาประมวลผลรวมเป็นภาพพวิดีโอที่ความคมชัดสูง เกิดเป็นความสวยงามอลังการที่หาชมได้ยากยิ่ง ดังที่ทุกท่านได้เห็นกันในคลิปnasa-thermonuclear-art-the-sun


สำหรับ พายุสุริยะ  นั้นเป็นปรากฏการณ์ที่เกิดจากผิวดวงอาทิตย์มีการระเบิด ทำให้อนุภาคประจุไฟฟ้าพุ่งออกมาจำนวนมหาศาล การระเบิดนี้แม้ว่าจะอยู่ไกลจากโลกมาก แต่เมื่อเกิดขึ้น ประจุไฟฟ้าที่พุ่งออกมาจะรบกวนการสื่อสาร ทำให้การสื่อสารระยไกลไม่สามารถใช้การได้ อาจจะทำให้ดาวเทียมเสียหาย มือถือใช้งานไม่ได้ หรือ เครื่องบินไม่สามารถติดต่อกับหอบังคับการได้ แม้จะเกิดที่ดวงอาทิตย์แต่ก็ถือเป็นเรื่องใกล้ตัวเรามากๆ เลยน่ะครับ

แต่ทั้งนี้ ความรุนแรงของพายุสุริยะนั้นสามรถทำนายได้ ด้วยการตรวจสอบจุดมืดดวงอาทิตย์ โดยจุดมืดที่ว่านี้เกิดขึ้นจากความแปรปรวนของสนามแม่เหล็ก และหากมีจุดมืดมากขึ้น จะส่งผลให้อนุภาคของกระแสไฟฟ้าเพิ่มขึ้นไปด้วย และเกิดความรุนแรงมากยิ่งขึ้นเช่นเดียวกัน

ที่มา : NASA Goddard

แสดงความเห็น