มารู้จัก! Moonfish ปลาเลือดอุ่นตัวแรกของโลก หายากที่สุดในโลกด้วย

Advertisement
กลับมาพบกันอีกครั้งกับเรื่องราวของความเป็นที่สุดในโลกของเราในวันนี้ครับ ยังคงมีเรื่องราวและสิ่งที่น่าสนใจจากทั่วทุกมุมโลกมาให้ได้ติดตามรับชมกันตลอดเช่นเคย โลกใบนี้ยังคงไม่มีวันสิ้นสุดจริงๆ ยังมีลหายสิ่งที่เราไม่รู้ และวันนี้เราจะพาไปรู้จักปลาที่จัดว่าเป็น ปลาเลือดอุ่นตัวแรกของโลก และมันก็หายากที่สุดในโลกสายพันธุ์หนึ่งด้วยน่ะ

 

นี่คือปลาที่หลายคนอาจจะไม่เคยรู้จักมาก่อนก็เป็นได้น่ะครับ  มันถูกจัดให้เป็นปลาสายพันธุ์ที่หายากที่สุดในโลกสายพันธุ์หนึ่ง มีชื่อว่า  Moonfish หรืออีกชื่อก็คือ Opah  ชื่อทางวิทยาศาสตร์เรียกว่า Lampris guttatus  และปลาชนิดนี้ยังนับว่าเป็น ปลาเลือดอุ่นตัวแรกของโลก อีกด้วยน่ะครับ แตกต่างจากปลาชนิดอื่นบนโลก พวกมันมีเลือดที่อุ่นและอุณภูมิคงที่ จากการศึกษาของนักวิทยาศาสตร์ทำให้ทราบว่า เลือดในร่างกายของปลา  Moonfish รักษาความอุ่นไว้ได้ด้วยกล้ามเนื้อพิเศษบริเวณอกของมันที่ผ่านการโบกครีบอกไปมาด้วยความเร็วสูงอย่างต่อเนื่อง ความร้อนที่เกิดขึ้นนี้จะคงอยู่ในร่างกายของมัน รวมไปถึงชั้นไขมันและระบบไหลเวียนไปมาผ่านระบบการทำงานของเหงือกที่ไม่เหมือนกับเหงือกของปลาชนิดไหนบนโลก ทำให้มันรักษาอุณหภูมิของเลือดเอาไว้ได้

moonfish

ปลา Moonfish เป็นปลาทะเลกระดูกแข็งขนาดใหญ่ มีต้นกำเนิดมายาวนานตั้งแต่ยุคปลายสมัยไมโอซีนและยังมีชีวิตสืบเผ่านพันธุ์มาจนถึงปัจจุบัน มีรูปร่างกลมแบน ดูคล้ายปลาจะละเม็ด โตเต็มที่ยาวประมาณ  2 เมตร น้ำหนักราว  270 กิโลกรัม อาศัยอยู่ที่ระดับความลึก 300–1,500 เมตร ชอบออกหากินตัวเดียว และว่ายน้ำได้ช้ามากๆ มันว่ายได้เพียง 25 เซนติเมตรต่อวินาที ส่วนอาหารก็กินปลาขนาดเล็ก หมึก เป็นต้น (มันจับเหยื่อกินยังไง)

moonfish moonfish

จัดว่าเป็นปลาที่มีความพิเศษ หายาก และยังมีสีสันที่สวยงามเอามากๆ ด้วยน่ะครับ

 

ภาพจาก : สำรวจโลก ,allcoast ,Pete Thomas

 


แสดงความเห็น