ทดสอบ Meglev Train! รถไฟวิ่งเร็วที่สุดในโลก 590 กม./ชม.

Advertisement
กลับมาพบกันอีกครั้งกับเรื่องราวของความเป็นที่สุดในโลกของเราในวันนี้ครับ ยังคงมีเรื่องราวที่น่าสนใจจากทุ่วทุกมุมโลกมาฝากกันเช่นเคย ไม่ว่าเรื่องนั้นจะเกี่ยวข้องกับอะไรก็ตามแต่ ขอให้มันเป็นที่สุดในโลกเราจะรวบรวมมาไว้ให้ท่านได้ชมกันที่นี่อย่างแน่นอน สำหรับวันนี้เราจะพาไปชมยานพาหนะที่มีความเร็วระดับโลกอย่าง รถไฟ กันบ้างครับ

เมื่อวันที่ 17 เมษายนที่ผ่านมา สำหนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ญี่ปุ่นนั้นได้ทำการทดสอบ รถไฟรางแม่เหล็ก (Meglev Train) ซึ่งจัดโดย บริษัทเซ็นทรัล เจแปน เรลเวย์ ของประเทศญี่ปุ่น ซึ่งเป็นรถไฟรางแม่เหล็กขบวนใหม่ ที่วิ่งบนเส้นทางทดลองระหว่างจังหวัดยามานาชิ ในวันที่ 16 เมษายนที่ผ่านมา โดยรถไฟรางแม่เหล็กขบวนนี้สามารถทำความเร็วได้สูงถึง 590 กม./ชม. นับว่ามันวิ่งได้เร็วที่สุดในโลกทำลายสถิติเดิมของรถไฟในเครือเดียวกันที่เคยทำไว้ได้ที่ 581 กม./ชม. ในปี 2546 ที่ผ่านมา ซึ่งครั้งนี้มันจึงได้รับการยกให้เป็นรถไฟที่วิ่งด้วยความเร็วสูงที่สุดในโลกครับ
ทดสอบ-meglev-train-รถไฟวิ่งเร็วที่สุดในโลก-590-กม-ชม

ทั้งนี้ทางด้านของ โฆษกจาก JR Central ได้เปิดเผยหลังการทดสอบในครั้งนี้ด้วยว่า สถิติใหม่ที่ถือว่าเร็วที่สุดในโลกนี้อาจจะได้รับการทำลายลงในไม่ช้านี้ เพราะทางบริษัทนั้นกำลังจะทำการวิ่งทดสอบรถไฟขบวนเดิมนี้อีกครั้ง และคาดว่ามันน่าจะวิ่งได้เร็วถึง  600 กม./ชม.

รถไฟรางแม่เหล็กความเร็วสูงระดับโลกนี้ได้รับการวางแผนที่จะเปิดใช้บริการในปี  2570 ซึ่งจะใช้วิ่งระหว่างกรุงโตเกียวและกรุงนาโกย่า แต่ว่าในการวิ่งใช้งานจริงนั้นจะมีการกำหนดให้รถไฟรางแม่เหล็กขบวนนี้ที่ความเร็ว 505 กม./ชม. เท่านั้น ซึ่งถ้ามันได้รับการวิ่งใช้งานจริงจะใช้เวลาเพียงแค่  40 นาที เท่านั้นในการวิ่งจาก โตเกียว กับ นาโกย่า ครับ

นับว่าเร็วจริงๆ แถมยังใช้พลังงานแม่เหล็ก ซึ่งน่าจะดีต่อสิ่งแวดล้อมด้วย อยจากให้เมืองไทยเรามีรถไฟแบบนี้บ้างจังเลยครับ

ที่มา : crazyengineers

แสดงความเห็น