ฉลามหายาก Megamouth shark บันทึกภาพได้เพียง 3 ครั้งเท่านั้น

Advertisement
โลกของเรานั้นยังคงเต็มไปด้วยสัตว์ประหลาดเหมือนเคยน่ะครับ โดยเฉพาะใต้ท้องทะเลลึก ก่อนหน้านี้เราพาไปชมปลาขวานปีศาจใต้ทะเลลึกกันไปแล้ว วันนี้มีอีกชนิดมาให้ชมเป็นฉลามที่จัดว่าหายากที่สุดในโลกชนิดหนึ่งเลยก็ว่าได้ เพราะตลอดหลายปีที่ผ่านมามันถูกค้นพบเพียงแค่ 39 ครั้งเท่านั้น และถูกถ่ายภาพเอาไว้ได้เพียง 3 ตัว กับเจ้าฉลาม Megamouth shark  หรือ ฉลามเมกาเมาท์ ตัวนี้ครับ

 

 

Megamouth shark เป็นฉลามน้ำลึกขนาดใหญ่ มันถูกพบครั้งแรกในปี 1976 โดยซากของมันไปติดอยู่กับสมอเรือรบ AFB 14 ของกองทัพเรือสหรัฐฯ ในตอนนั้นมันถูกมองว่าเป็นสัตว์ประหลาดที่มีความยาว 4.5 เมตร และหนักราว 3-4 ตัน มีส่วนหัวขนาดใหญ่ ปากกว้างริมฝีปากเป็นหนังเหนียว ภายในปากเต็มไปด้วยฟันแหลมคมเหมือนเข็มยาวที่ยาวไม่เกิน 5 มิลลิเมตร เรียงกันอยู่จำนวน 7 แถว   นักวิทยาศาสตร์ผู้ตรวจซาก  ดร.ลีห์ตัน อาร์. เทย์เลอร์ พบว่าด้านบนของปากมีพื้นผิวสีเงินแวววาวสะท้อนแสง คาดว่ามันจะมีไว้เพื่อสะท้อนแสงล่อเหยื่อเข้ามากิน อย่างเช่นแพลงก์ตอนขนาดเล็ก megamouth-shark


การกินอาการของ  ฉลามเมกาเมาท์  มีความคล้ายกับ ฉลามบาสกิ้นและฉลามวาฬ พวกมันจะอ้าปากกลื้นน้ำแล้วกรองเอาเฉพาะแพลงก์ตอน  จากการศึกษามันถูกจัดให้อยู่ในสกุล  Megachasma และในวงศ์ Megachasmidae  และในตอนนี้ก็มีอยู่เพียงชนิดเดียวเท่านั้น พวกมันถูกพบได้ยากมาก จัดว่าเป็นหนึ่งในฉลามที่หายากที่สุดในโลก จากรายงาน Megamouth shark  ถูกพบเพียงแค่ 39 ครั้ง และบันทึกภาพไว้ได้เพียง  3 ครั้งเท่านั้นครับ

ที่มา : สำรวจโลก

 

แสดงความเห็น

-------------------------------------------------------------