เกิดมาเพื่อสิ่งเดียว! Mayfly แมลงที่อายุสั้นที่สุดในโลก ผสมพันธุ์แล้วก็ตายหลังเสร็จกิจ

กลับมาพบกันอีกครั้งกับเรื่องความเป็นที่สุดในโลกของเราในวันนี้ครับ

Advertisement
ยังคงมีเรื่องราวที่น่าสนใจจากทั่วทุกมุมโลกมาให้ได้ติดตามรับชมกันอย่างจุใจเช่นเคย โลกของเราเต็มไปด้วยสิ่งที่น่าค้นหาและแปลกประหลาดอัศจรรย์ วันนี้เราจะพาไปชมสัตว์ที่มีอายุแสนสั้น คุณจะทำอะไรหากสามารถมีชีวิตอยู่ได้เพียงแค่ 24 ชั่วโมงเท่านั้น

 

คำถามข้างต้นคงจะตอบได้ด้วยแมลงชนิดนี้ที่มีชื่อว่า  แมลงชีปะขาว หรือ อ Mayfly นี่คือ แมลงที่อายุสั้นที่สุดในโลก และอาจจะเป็นสิ่งมีชีวิตที่อายุสั้นสุดในโลกแล้วแหละ เพราะพวกมันมีอายุอยู่ได้เพียงแค่ 1-2 วันเท่านั้น เท่านั้นจริงๆ ในที่นี้เขานับเฉพาะตอนที่มันเป็นตัวแมลงโตเต็มวัยเท่านั้นครับ

Mayfly แมลงที่อายุสั้นที่สุดในโลก

เพราะพวกมันจะอยู่ในสภาพของตัวอ่อนที่อาศัยอยู่ในน้ำเฉลี่ยราว 3-4 สัปดาห์ และจัดว่าเป็นช่วงชีวิตที่ยาวนานที่สุดของแมลงชีปะขาวแล้วครับ เมื่อมันโตเต็มวัยช่วงแรกมันจะลอยขึ้นเหนือน้ำและลอกคราบแบบลวกๆ โดยพวกมันจะมีปีกสีขาวขุ่นเนื่องจากมีขนเล็กๆ ปกคลุมเพื่อกันน้ำ และะอวัยวะสืบพันธุ์ยังเจริญไม่เต็มที่ ขาดนั้นมันจะบินไปเกาะที่ต้นไม้ และลอดคราบอีกครั้ง เพื่อเป็นตัวแมลงที่สมบูรณ์ แต่ว่าตอนนี้พวกมันจะไม่มีปาก ไม่มีกระเพาะอาหาร อีกแล้ว เพราะว่ามันไม่จำเป็นต้องใช้ เพราะภาระกิจของตัวเต็มวัยมีเพียงสิ่งเดียวที่ต้องทำคือการ ผสมพันธุ์ ครับ

Mayfly แมลงที่อายุสั้นที่สุดในโลก

โดยแมลงชีปะขาวนับหมื่นจะพากันบินอยู่เหนือน้ำ เพศเมียจะบินเข้าไปท่ามกลางฝูงตัวผู้ที่พากันบินวนรออยู่ ราวกับสาวๆ จู่โจมหนุ่มๆ ในงานเลี้ยงอย่างนั้นเลย จากนั้นพวกมันจะทำการผสมพันธุ์ ตัวเมียจะรอวางไข่ ส่วนตัวผู้จะตายทันทีหลังเสร็จกิจ (หนุ่มๆ คงไม่อยากเป็นแบบนี้เป็นแน่ เปิดซิงแล้วตายคงไม่แฮปปี้เท่าไหร่ว่ามั้ยครับ) แล้ววงจรชีวิตของพวกมันก็ดำเนินต่อไปเช่นนี้

 

หลายคนคงไม่อยากจะเกิดมาเป็น สิ่งมีชีวิตที่อายุสั้นสุดในโลก หรอกจริงมั้ยครับ แต่ถ้ามันเป็นอย่างนั้นจริงๆ คุณคิดว่าจะทำอะไรก่อนจากไปในหนึ่งวัน ลองคิดเล่นๆ ดูน่ะ

 

ภาพจาก : Zleng

 

 


แสดงความเห็น

-------------------------------------------------------------