โคตรแปลก! นี่มันตัวต่อหรือตั๊กแตนตำข้าวกันแน่น่ะ

Advertisement
โลกของเราใบนี้เต็มไปด้วยความแปลกประหลาดมากมายจริงๆ เลยนะครับ สิ่งมีชีวิตที่ควรจะเป็นชนิดนี้กลับมีความเหมือนกับอีกชนิด จนบางครั้งทำเอาเรานั้นสับสนว่ามันเป็นสัตว์ชนิดไหนกันแน่ อย่างเช่นเจ้าตัวนี้ที่ดูแล้วบอกไม่ถูกเลยว่ามันเป็น ตัวต่อหรือตั๊กแตนตำข้าวกันแน่ จะมีพิษไหมน่ะ

 

 

ที่ทุกท่านท่านได้เห็นกันนี้เป็นแมลงที่มีชื่อว่า Mantidfly  แมลงขนาดเล็กในนอันดับ Neuroptera  พวกมันเป็นแมลงปีกบินได้รวดเร็ว มองไกล จะดูคล้ายกับตัวต่อที่มีพิษ แต่เมื่อดูใกล้ๆ พิจารณาดีๆ จะพบว่ามันมีส่วนที่คล้ายกับตั๊กแตนชลดา เอ้ย! ตั๊กแตนตำข้าว ด้วย แต่ที่ต้องรู้ไว้ลเยคือมันไม่มีพิษแต่อย่างใดครับ และไม่เป็นอันตรายกับคนเรา แมลงชนิดนี้มีลวดลายและก้นที่ดูคล้ายกับตัวต่อ แต่ในส่วนของหัวและขาหน้าของมันนั้นดูคล้ายกับตั๊กแตนตำข้าว เป็นวิวัฒนาการที่จะบอกว่าแบบไฮบริดก็คงไม่ผิด

mantidfly

Mantidfly นั้นเป็นแมลงขนาดเล็ก มีความยาวประมาณ 5-47 มิลลิเมตร  ปีกกว้าง 5-30 มิลลิเมตร มีอยู่ด้วยกันราว 400 สายพันธุ์ทั่วโลก  ส่วนใหญ่สีสันจะมีสีน้ำตาล เขียว และเหลือง  พวกมันชอบออกหากินตอนกลางคืน และจับแมลงตัวเล้กๆ กินเป็นอาหาร ดูแล้วมัความแปลกประหลาดเอามากๆ เห็นแบบนี้ตัดสินใจไม่ถูกเลยว่าจะกลัวหรือไม่กลัวดี

ที่มา : สำรวจโลก

 

 

แสดงความเห็น

-------------------------------------------------------------