หมูแกะจากเกมนี่นา : Mangalitsa สายพันธุ์หมูที่มีขนคล้ายกับแกะ

Advertisement
มีใครเคยเล่นเกมในเฟสบุ๊กช่วงแรกๆ บ้าง มีอยู่เกมหนึ่งที่ฮิตกันระเบิดเลยก็คือ เกมคนเลี้ยงหมู เลี้ยงไปเรื่อยๆ จะมีหมูแบบใหม่ๆ ออกมามากมาย หนึ่งในนั้นที่หลายคนอยากได้เหลือเกินก็เห็นจะเป็น หมูแกะ นี่แหละครับ แต่เอาเข้าจริงแล้วมันมีอยู่จริงๆ ด้วยน่ะ วันนี้เราจะพาทุกท่านไปรู้จักพวกมันกันครับ

เจ้าหมูแกะที่ว่านี้มีชื่อว่า Mangalitsa หรือ Mangalica สายพันธุ์หมูหายากที่มีถิ่นกำเนิดในประเทศฮังการี พวกมันมีการเจริญเติบโตที่ผิดปกติด้วยขนที่ยาวและฟูหยิกเหมือนกับขนของแกะ แต่สีขนนั้นอาจจะมีทั้งดำหรือแดง แต่โดยทั่วไปจะมีสีบรอนด์ พวกมันเคยเกือบสูญพันธุ์ในปี 1990 ช่วงนั้นมีเหลืออยู่ไม่ถึง 200 ตัวทั่วโลก
mangalitsa

Mangalitsa เป็นหมูที่ไม่ต้องการการดูแลเป็นพิเศษ ความลับของพวกมันก็คือ มันเป็นหมูที่อ้วนที่สุดในโลก มีไขมันมากถึงร้อบ 65-70 ของน้ำหนัก แถมยังเป็นหมูที่มีเนื้ออร่อยที่สุดในโลกด้วย เพราะเนื้องของมันมีสีแดงสวยลายหินอ่อน มีไขมันแทรกเยอะ แถมยังเต็มไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระตามธรรมชาติ จากอาหารที่มันกินตามธรรมชาติ มีกรดไขมันโอเมก้า -3 สูง พวกมันจึงได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก แต่ในช่วงกลางศตวรรษที่ 20 ผู้คนพบว่าไขมันอิ่มตัว เป็นอันตรายต่อสุขภาพ  หมู Mangalitsa จงลดจำนวนลงอย่างรวดเร็ว จนในช่วงทศวรรษ 1970 พบพวกมันได้เพียงแค่ใน อุทยานแห่งชาติและสวนสัตว์เท่านั้น รวมถึงในประเทศฮังการีก็เหลือแม่พันธุ์ Mangalitsa ไม่ถึง 200 ตัว
mangalitsa mangalitsa mangalitsa mangalitsa mangalitsa mangalitsa

กระทั่งได้รับความสนใจและขยายพันธุ์จนมีจำนวนมากแล้วในปัจจุบัน

ที่มา : realmetro

แสดงความเห็น