แปลกดีน่ะ! พืชที่เหมือนก้อนหินมองไกลๆ นึกว่าขนม

Advertisement
โลกของเราใบนี้เต็มไปด้วยอะไรต่อมิอะไรที่สวยงามแปลกประหลาดมากมาย แม้แต่คนเราเองยังดูแปลกๆ เลยน่ะ ฮ่าๆ เรื่องราวรอบโลกของเราในวันนี้จะพาไปรู้จักกับพืชสุดแปลกเพราะมันมีหน้าตาเหมือนกับก้อนกินสีสันต่างๆ อย่างน่าประหลาด เห็นแบบนี้หลายคนอยากจะนำมาเลี้ยงมาปลูกไว้ดูเล่นกันเป็นแถวเลยทีเดียวครับ

 

พืชที่เรากำลังพูดถึงอยู่นี้มีชื่อว่า Lithops ชื่อนี้มีรากศัพย์มาจาก ภาษากรีก คำว่า Lithos ซึ่งแปลว่าหิน  และ -ops ซึ่งแปลว่า เหมือน รูปร่างหน้าตาของพืชชนิดนี้นั่นแหละครับ  ลักษณธของมันแตกต่างไปจากพืชชนิดอื่นๆ ด้วยความคล้ายกับก้อนหิน ขนาดนี้ที่ว่ามันได้รับฉายา ก้อนหินมีชีวิต กันเลยทีเดียว lithops
โดย Lithops นั้นเป็นพืชที่อยู่ในกลุ่มของ พืชอวบน้ำ  มีขนาดที่เล็ก เจริญเติบโตในพื้นที่แห้งแล้ว และอากาศเย็นในตอนกลางคืน พบได้ในแถบแอฟริกาใต้  และ นามิเบีย ปกติจะมีใบเป็นคู่ ดูคล้ายกระเปาะ มองจากด้านบนจะเหมือนกับก้อนหินที่ผ่าซีกวางอยู่ มีสันสันที่หลากหลาย และความกับห้อนหินทั้งนั้นเลย


ในต่างประเทศนิยมปลูกกันมาก เพาะเลี้ยงง่าย ราคาไม่แพง หาซื้อเมล็ดได้ตามอินเตอร์เน็ต แถมยังมีผู้พัฒนาสายพันธุ์ให้มีสีสันที่สวยงามแปลกตามากอีกด้วยครับ เห็นแล้วผมเองยังอยากปลูกเลย สวยจริงๆ

 

ที่มา : สำรวจโลก

แสดงความเห็น