แบตเตอรี่แบบใหม่! Lithium-oxygen เก็บไฟได้มากกว่าเดิมถึง 5 เท่า น่าใช้มากๆ

Advertisement
ข่าวไอทีอัพเดตวงการเทคโนโลยีของเราในวันนี้มีมาฝากกันอีกแล้วครับ ยังคงมีข่าวคราวทีน่าสนใจในแวดวงไอทีใหม่ๆ มาให้ได้ติดตามกันอย่างต่อเนื่องเช่นเคย สำหรับวันนี้เรามีทางออกสำหรับเหล่านักแชททั้งหลายที่คงจะเบื่อหน่ายแบตเตอรี่สมาร์ทโฟนเดิมๆ กันแล้ว เพราะหมดไวเหลือเกิน วันนี้เรามี Lithium-oxygen  แบตเตอรี่แบบใหม่ที่เก็บำลังงานได้มากกว่าแบตเตอรี่แบบปัจจุบันถึง 5 เท่า  กันเลยทีเดียว

 

แบตตเตอรี่  Lithium-oxygen ที่ว่านี้ยังคงเป็นเพียงรุ่นต้นแบบเท่านั้น แต่ก็ถือว่าน่าสนใจไม่น้อยเลยครับ โดยแบตเตอรี่แบบใหม่นี้ได้รับการวิจัยอยู่ที่  Argonne National Laboratory ในสหรัฐฯ ใช้วัสดุ Lithium Superoxide (LiO2) ซึ่ง Lithium Superoxide ค่อนข้างที่จะสกัดออกมาได้บริสุทธ์ยาก เนื่องจากมีความไม่ค่อยเสถียรต่ออุณหภูมิ และอาจจะก่อให้เกิดอันตรายได้ แต่ว่าปัญหาดังกล่าวได้รับการแก้ไขด้วยการใช้ขั้วแบบ  Graphene ที่เข้ามาช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดความร้อน และมันยังสามารถเก็บพลังงานได้สูงกว่าแบตเตอรี่ Li-Ion แบบทั่วไปที่ใช้กันอยู่ถึง 5 เท่าเลยทีเดียว

แบตเตอรี่แบบใหม่-lithium-oxygen-เก็บไฟได้มากกว่าเดิมถึง-5-เท่า-น่าใช้มากๆ

แม้ว่าจะสามารถเก็บพลังงานได้มาก แต่ว่าเรายังจะไม่ได้ใช้งานกันในตอนนี้หรอกน่ะครับ เพราะว่าแบตเตอรี่แบบใหม่นี้ยังคงต้องได้รับการวิจัยต่อไปอีก จนกว่าจะได้ความสูมบูรณ์พร้อมใช้งานจริง ซึ่งเราเองคงต้องช่วยลุ้นว่าแบตเตอรี่ชนิดนี้จะถูกนำมาใช้งานกันเร็วๆ ครับ

ที่มา : phonearena


แสดงความเห็น