ล้ำกว่า! Lightyear One รถยนต์ขับเคลื่อนพลังงานแสงอาทิตย์เต็มรูปแบบ วิ่งได้ 800 กม./ชาร์จ 1 ครั้ง

Advertisement
ข่าวสารวงการรถยนต์อัพเดทของเราในวันนี้มีมาฝากกันอีกแล้วครับ ล่าสุดดูเหมือนว่าทางค่ายใหญ่อย่าง  Tesla  เจ้าพ่อแบรนด์รถยนต์พลังงานไฟฟ้าอาจจะมีอาการร้อนๆ หนาวๆ ขึ้นมาบ้างแล้ว เมื่อล่าสุดนั้นมีแบรนด์หน้าใหม่ อย่าง  Lightyear ออกตัวมาแรงพอสมควรด้วยการโชว์เทคโนโลยี รถยนต์พลังงานแสงอาทิตย์เต็มรูปแบบคันนี้

 

จัดว่าเป็นที่น่าสนใจไม่น้อยเลยทีเดียวเมื่อ บริษัทสตาร์ทอัพน้องใหม่จากประเทศเนเธอแลนด์ อย่าง  Lightyear ที่ร่วมก่อนตั้งกันมาด้วยสมาชิก 5 คน ผู้เคยฝากผลงานไว้กับ รถยนต์พลังงานแสงอาทิตย์ Stella  มาแล้ว คราวนี้เผยโปรเจ็กต์ใหญ่ ด้วย Lightyear One รถยนต์พลังงานแสงอาทิตย์เต็มรูปแบบในดีไซน์ของรถซีดาน ตัวรถยังมาพร้อมกับแบตเตอรี่ที่สามารถชาร์จไฟได้ด้วยพลังงานแสงอาทิตย์ การชาร์จเต็ม 1 ครั้ง สามารถวิ่งได้ไกลถึง  800 กิโลเมตร เลยทีเดียว แต่ที่น่าสนใจมากกว่านั้นก็คือ ทาง Lightyear  บอกว่า หากนำเอา รถยนต์ Lightyear One ไปขับในเมืองที่มีแสงแดดมากพออย่างเช่น ฮาวาย จะทำให้มันวิ่งได้เป็นเดือนๆ โดยที่ไม่ต้องชาร์จแบตเลยด้วยซ้ำ โอ้วว้าว! เอามาวิ่งบ้านเราเจ๋งแน่ๆ

lightyear-one

นอกจากพลังงานแสงอาทิตย์แล้ว Lightyear One ยังสามารถชาร์จพลังงานไฟฟ้าจากในบ้านได้ด้วย ไม่ต้องห่วงว่าในวันที่ไม่มีแสงแดดคุณจะขับรถออกไปไม่ได้  และยังมีระบบโอนถ่ายพลังงานที่สามารถแชร์พลังงานแสงอาทิตย์ที่เก็บได้ เอาไปใช้กับเครื่องใช้ไฟฟ้าภายในบ้าน หรือจะแชร์พลังงานกับรถยนต์พลังงานไฟฟ้าคันอื่นๆ ก็ได้เช่นกัน

lightyear-one

ข้อมูลเบื้องต้นระบุว่า  Lightyear จะสามารถพัฒนารถยนต์ Lightyear One ออกมาได้ราว 10 คันภายในปี 2019 และคาดกันว่าจะเพิ่มขึ้นเป็น 100 คันในปี 2020 และตอนนี้ในยุโรปและสหรัฐฯ สามารถพรีออร์เดอร์ผ่านเว็บไซต์ของ Lightyear ได้แล้วด้วยครับ  มีค่าจองอยู่ที่  19,000 ยูโร หรือราว   7.3 แสนบาท จะได้รับคืนเมื่อมีการส่งมอบรถ ส่วนราคานั้นคาดว่า Lightyear One จะมีราคาขายอยู่ที่  119,000 ยูโร หรือราว 4.6 ล้านบาทครับ


lightyear-one lightyear-one lightyear-one lightyear-one

งานนี้จะเป็นยังไงต้องรอติดตามกันไว้เลย จักว่าเป็นรถยนต์ที่มีความน่าสนใจเอามากๆ

 

ที่มา : mashable

 

แสดงความเห็น