เห็นมันมั้ย! ตั๊กแตนใบไม้ หนึ่งในสุดยอดนักพรางตัวที่เนียนที่สุดในโลก

กลับมาพบกันอีกครั้งกับเรื่องราวของความเป็นที่สุดในโลกของเราในวันนี้ครับ

Advertisement
ยังคงมีสิ่งที่น่าสนใจจากทั่วทุกมุมโลกมาให้ชมกันตลอดเช่นเคย วันนี้เราจะพาไปชมสัตว์พรางตัวสุดเนียนอีกชนิดกนึ่งบนโลกใบนี้อย่าง ตั๊กแตนใบไม้ กันครับ

 

ตั๊กแตนใบไม้  (leaf insect) จัดว่าเป็นแมลงหายาก พบมากในแถบเอเชียใต้และตะวันออกไปจนถึงออสเตรเลีย  อาศัยอยู่ตามพุ่มไม้ เคลื่อนที่ช้า และมีรูปร่างที่เหมือนกับใบไม้อันเป็นเอกลักษณ์ ลายบนตัวของมันยังมีความเมหือนกับเส้นใบของใบไม้ สีสันของพวกมันแตกต่างกันออกไป และจะกลมกลืนกับที่ที่อาศัยอยู่ มีตั้งแต่ เขียว น้ำตาล เหลือง แต่ที่เหมือนกันก็คือพวกมันพรางตัวได้เนียนมากๆ จัดว่าเป็นหนึ่งในสุดยอดนักพรางตัวที่เนียนที่สุดในโลก เลยทีเดียว

leaf-insect

สำหรับ ตั๊กแตนใบไม้ เป็นแมลงที่มีทั้งสิ้นประมาณ 3000 ชนิด (จากการศึกษาแมลงกลุ่มนี้ซึ่งมีมาตั้งแต่ ศ.ต. ที่ 18) แบ่งออกเป็น  6 วงศ์ ประกอบไปด้วย วงศ์ Heteromiidae วงศ์ Phamatidae วงศ์ Bacillidae วงศ์ Pseudophasmatidae วงศ์ Phyllidae และวงศ์ Timenatidae (ตามการจำแนกของ Toole (2002))  เป็นแมลงที่เคลื่อนไหวเชื่องช้า ไม่กระโดด

leaf-insect

พวกมันเปลี่ยนสีได้ แต่ต้องขึ้นอยู่กับอุณหภูมิ ความชื้น และความเข้มของแสงในสภาพแวดล้อมที่มันอาศัยอยู่ โดยอาศัยการทำงานของเซลล์ Epidermis  ในเนื้อผิว Cuticle ที่มีเม็ดสี (Pigment Granules)  คอยเคลื่อนที่เข้าในเซลล์และตอบสนองกับสิ่งแวดล้อม เรียกว่าทุกสัดส่วนของพวกมันเหมือนใบไม้อย่างที่สุดจริงๆ ครับ เป็นสัตว์สุดยอดนักพรางตัวของโลกที่หัวตัวจับยากมากๆ


leaf-insect leaf-insect leaf-insect leaf-insect leaf-insect leaf-insect


ที่มา : wikipedia,My Freedom

แสดงความเห็น

-------------------------------------------------------------