งดงาม! Lake Baikal ทะเลสาบที่ลึกที่สุดในโลก สวยดุจสวรรค์

กลับมาพบกันอีกครั้งกับเรื่องราวของความเป็นที่สุดในโลกของเราในวันนี้ครับ

Advertisement
ยังคงมีเรื่องราวและสิ่งที่น่าสนใจจากทั่วทุกมุมโลกมาให้ได้ศึกษารู้จักและชื่นชมไปพร้อมๆ กัน วันนี้เราจะพาหวนคืนไปยัง Lake Baikal หรือ ทะเลสาบไบคาล เจ้าของสถิติ ทะเลสาบที่ลึกที่สุดในโลก และเก่าแก่ที่สุดในโลก ของประเทศรัสเซียกันอีกครั้งครับ ไปชมครั้งไหนก็สวยสุดยอดจริงๆ

 

 

ถ้าเอ่ยชื่อ  Lake Baikal (ทะเลสาบไบคาล) ขึ้นมาแล้วคงจะมีน้อยคนที่จะไม่รู้จัก เพราะนี่คือ ทะเลสาบที่เก่าแก่และลึกที่สุดในโลก ตั้งอยู่บริเวณตอนใต้ของไซบีเรีย ประเทศรัสเซีย จุดที่ลึกที่สุดของทะเลสาบแห่งนี้มีความลึกถึง 1,640 เมตร แถมมันยังยิ่งใหญ่ด้วยความยาวกว่า  650 กิโลเมตร และ กว้างโดยเฉลี่ย 50 กิโลเมตร กินพื้นที่ทั้งหมด  31,722 ตารางกิโลเมตร แถมที่นี่ยังเป็นที่บรรจุน้ำจืดที่มีปริมาณมากที่สุดในโลกอีกด้วยครับ น้ำจืดในทะเสาบใบคาลนั้นคิดเป็น  25 เปอร์เซ็นของน้ำจืดที่มีบนโลก หลายคนถึงกับร้องว้าวกันเลยทีเดียว

งดงาม! Lake Baikal ทะเลสาบที่ลึกที่สุดในโลก สวยดุจสวรรค์

และยังไม่เท่านั้น Lake Baikal ยังมีความเก่าแก่ที่สุดในโลก เพราะเป็นทะเลสาบที่เกิดจากการที่น้ำเอ่อล้นเข้ามาจนเต็มรอยเปลือกโลกที่แตก เมื่อ 25 ล้านปีที่แล้ว  ทะเลสาบแห่งนี้ยังถูกขนานนามว่าเป็น Galapagos of russia อีกด้วย  เพราะที่นี่มีสิ่งมีชีวิตกว่า 200 สายพันธุ์ ที่พบได้เฉพาะใน Lake Baikal เท่านั้น จัดว่าเป็นอีกหนึ่งดินแดนสวรรค์บนโลกกันเลยทีเดียว ท้ายสุด  ทะเลสาบที่ลึกที่สุดในโลก แห่งนี้ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกเรียบร้อยแล้วน่ะครับ อยากไปเยือนดูซักครั้งในชีวิตจริงๆ  วันนี้มีภาพสวยๆ ในฤดูหนาวของทะเลสาบแห่งนี้มาให้ชมกันครับ

งดงาม! Lake Baikal ทะเลสาบที่ลึกที่สุดในโลก สวยดุจสวรรค์ งดงาม! Lake Baikal ทะเลสาบที่ลึกที่สุดในโลก สวยดุจสวรรค์ งดงาม! Lake Baikal ทะเลสาบที่ลึกที่สุดในโลก สวยดุจสวรรค์ งดงาม! Lake Baikal ทะเลสาบที่ลึกที่สุดในโลก สวยดุจสวรรค์ งดงาม! Lake Baikal ทะเลสาบที่ลึกที่สุดในโลก สวยดุจสวรรค์ งดงาม! Lake Baikal ทะเลสาบที่ลึกที่สุดในโลก สวยดุจสวรรค์ งดงาม! Lake Baikal ทะเลสาบที่ลึกที่สุดในโลก สวยดุจสวรรค์ งดงาม! Lake Baikal ทะเลสาบที่ลึกที่สุดในโลก สวยดุจสวรรค์ งดงาม! Lake Baikal ทะเลสาบที่ลึกที่สุดในโลก สวยดุจสวรรค์ งดงาม! Lake Baikal ทะเลสาบที่ลึกที่สุดในโลก สวยดุจสวรรค์ งดงาม! Lake Baikal ทะเลสาบที่ลึกที่สุดในโลก สวยดุจสวรรค์ งดงาม! Lake Baikal ทะเลสาบที่ลึกที่สุดในโลก สวยดุจสวรรค์ งดงาม! Lake Baikal ทะเลสาบที่ลึกที่สุดในโลก สวยดุจสวรรค์

 

ที่มา : boredpanda


แสดงความเห็น