เอาสิ! นี่อาจจะเป็นยอดเขาที่เล็กที่สุดในโลกก็เป็นได้

Advertisement
กลับมาพบกันอีกครั้งกับเรื่องราวของความเป็นที่สุดในโลกของเราในวันนี้ครับ หลายๆ คนจะต้องเคยขึ้นภูขึ้นเขากันมาบ้างใช่มั้ย ที่รู้ๆ กันดีก็คือจะมีภูเขาที่มีชื่อเสียงอย่าง เขาเอเวอเรสต์ ที่ได้รับการยกให้เป็นภูเขาที่สูงที่สุดในโลก ด้วยความสูงระดับ 8,848 เมตรเหนือระดับน้ำทะเล แต่จะมีสักกี่คนที่จะเคยเห็นยอดเขาที่เล็กหรือว่าต่ำที่สุดในโลก วันนี้เราจะพาไปชมันครับ มันอาจจะเป็นยอดเขาที่เล็กที่สุดในโลกก็เป็นได้ อยู่ที่จีน แปลกดีเหมือนกัน

 

ยอดเขาที่ว่านี้มีชื่อว่า Jingshan ตั้งอยู่ในโซวกวง ประเทศจีน  มันเป็นยอดเขาที่เป็นสัญลักษณ์ประจำภูมิภาคและเป็นสถานที่ท่องเที่ยวอันมีชื่อเสี่ยง โดยยอดเขานี้เป็นปลายของภูเขาที่ถูกทับถมลงใต้พื้นดินจากประวัติอันยาวนานกว่า 100 ปี ปัจจุบันยอดเขาแห่งนี้ได้รับการปกป้องจากทางการ ห้ามมีการขุดเด็ดขาด เพราะใครๆ ก็อยากรู้ว่านี่มันเป็นยอดเขาจริงๆ หรือแค่ก้อนหินที่วางอยู่เท่านั้น แต่จะไปขุดตอนนี้จะมีความผิดนะครับ

jingshan-worlds-smallest-mountain


ในอดีตยอดเขาแห่งนี้ถูกขุดในยุคของเหมาเจ๋อตุงเรืองอำนาจ เพื่อต้องการพิสูจน์ว่า นี่เป็นยอดเขาหรือเป็นเพียงก้อนหิน หลังจากทำการขุดลึกลงไปหลายเมตร ผู้ที่ขุดก็ยอมแพ้ไปเสียง่ายๆ ในปี  1958 ก็มีผู้ที่พยายามจะขุดเขาลูกนี้อีกครั้ง แต่ก็ขุดไปไม่พบฐานของภูเขาเสียที  และมันก็ยังคงอยู่ที่เดิมมาจนถึงปัจจุบัน jingshan-worlds-smallest-mountain

 

จากข้อมูลของ  China.org  ระบุว่า เขา Jingshan แห่งนี้มีความสูงระดับ 48 เมตร แต่พื้นที่ของภูเขานั้นถูกฝังอยู่ใต้ดิน ส่วนที่พ้นจากดินซึ่งเป็นยอดเขานั้นมีความสูงเพียง 0.6 เมตร  และยาว  1.24 เมตร กว้างเพียง 0.7 เมตร เท่านั้น (ไงละภูเขาสูง 60 เซินติเมตร จะไม่บอกว่านี่เป็น ยอดเขาที่เล็กที่สุดในโลกได้อย่างไร ) พื้นที่แห่งนี้ห้ามลปลูกสิ่งก่อสร้าง  ห้ามขุด  มันถูกปล่อยให้เป็นสถานที่ท่องเที่ยว พื้นที่โดยรอบจะถูกปลูกพืชหมุนเวียนตลอด บางครั้งไปดูก็มองไม่เห็นยอดเขาเพราะพืชไร่ขึ้นคลุมเสียหมด
jingshan-worlds-smallest-mountain jingshan-worlds-smallest-mountain jingshan-worlds-smallest-mountain

ที่มา : china.org,odditycentral

แสดงความเห็น