หนอนอัญมณี สิ่งมีชีวิตแสนสวย เห็นแล้วอยากราดด้วยน้ำเชื่อมจริงๆ

Advertisement
สิ่งมีชีวิตบนโลกของเราใบนี้เต็มไปด้วยความสวยงาม บางชนิดนั้นมีร่างกายที่สวยงามแปลกประหลาด อย่างเช่นที่เรานำมาให้ได้รับชมกันในวันนี้ มองแว๊บแรกอาจจะคิดว่าเป็นของหวานไว้ทานเล่นยามอากาศร้อนบ้านเรา แต่ไม่ใช่นะครับ เพราะนี่คือ หนอนอัญมณี หรือ  Jewel Caterpillar  สวยใสเหมือนแก้วอัญมณีจริงๆ

 

เจ้า  Jewel Caterpillar  หรือ หนอนอัญมณี นั้นเป็นหนอนผีเสื้อของผีเสื้อที่มีชื่อว่า  Acraga coa  ตัวขชองมันยามเป็นหนอนร่างกายภายนอกจะโปร่งแสงและเป็นเมือก พบได้ในแถบเม็กซิโก-ปานามา หนอนอัญมณีนั้นพวกมันมีสีสันที่สวยงามและดูคล้ายกับสัตว์มีพิษที่ชอบประกาศตัวเองด้วยสีสัน แต่จากการทดลองด้วยการนำหนอนอัญมณีไปไว้ในจานที่เพาะเลี้ยงมด Camponotus floridanus  ที่ชื่นชอบการกินหนอน พบว่ามดส่วนมากจะสำรวจเจ้าหนอนชนิดนี้ด้วยหนวดแล้วก็จะละตัวออกมา แต่ก็มีบางตัวที่พยายามลองกัดที่ตัวหนอน แต่เมื่อกัดลงไปที่เมือกใสโปร่งแสงปากของมดจะติดอยู่กับเมือกครู่หนึ่ง และมันสามารถดึงปากออกมาได้ โดยไม่แสดงอาการว่ามีพิษร้ายแต่อย่งาใดjewel-caterpillar

แม้ว่ามันจะไม่มีพิษ แต่เมือกใสของมันก็เป็นอุปสรรคและเป็นเกราะป้องกันตัวของมันได้เป็นอย่างดี ตัวมันใสสวยงามมากๆ เลยน่ะครับ เห็นแบบนี้ใครมีน้ำแข็ง มีน้ำเชื่อม มีกระทิสดบ้าง อยากกินแล้ว

ที่มา : สำรวจโลก

 

 

แสดงความเห็น

-------------------------------------------------------------