โอ้ว! ปูแมงมุมญี่ปุ่น ปูขนาดใหญ่ที่สุดในโลก

กลับมาพบกันอีกครั้งกับเรื่องราวของความเป็นที่สุดในโลกของเราในวันนี้ครับ ยังคงมีเรื่องราวและสิ่งที่น่าสนใจจากทั่วทุกมุมโลกมาให้ได้ติดตามรัยชมกันอย่างจุใจเช่นเคย

Advertisement
วันนี้เราจะพาทุกท่านดำลงไปใต้ทะเลเพื่อจับมันมากิน เอ้ย! เพื่อทำความรู้จักกับเจ้าปูที่ขึ้นชื่อว่าเป็นปูขนาดใหญ่ที่สุดในโลก กันครับ

 

ปูทีว่านี้ก็คือเจ้า ปูแมงมุมญี่ปุ่น หรือ Japanese Spider Crab พวกมันมีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า  Macrocheira kaempfer คนญี่ปุ่นเรียกว่า ทาคาชิกานิ หมายถึง ปูขายาว พวกมันเป็นปูวงศ์  Majida มีกระดองกว้างประมาณ  35-40 เซนติเมตร ดูคล้ายกับรูปหัวใจ และแน่นอนมันมีขา 8 ขา ตัวโตเต็มวัยขาของมันกางออกได้กว้างถึง 4 เมตร นั่นจึงไม่แปลกเลยที่มันจะเป็น ปูขนาดใหญ่ที่สุดในโลก  อาศัยอยู่ในทะเลลึกเหมือนกัน กินพวกซากสัตว์ที่ตายแล้วเป็นอาหาร

japanese-spider-crab

ปูแมงมุมญี่ปุ่น พบได้ตามน่านน้ำของประเทศญี่ปุ่น ตั้งแต่ตอนใต้ของเกาะฮอนชูไปจนถึงเกาะคิวชู (ถ้าพบแถวอ่าวไทยต้องเป็น ปูแมงมุมไทย แน่ๆ อิอิ) พวกมันอยู่ในน้ำลึกที่ระดับ 300- 400 เมตร ชอบอยู่ในน้ำนิ่ง และพวกมันยังมีแรงหนีบของก้ามที่รุนแรง รวมไปถึงอายุที่ยืนยาวมากถึง  100 ปีเลยน่ะครับ จัดว่าเป็นปูขนาดใหญ่ที่สุดในโลกที่มีความร้ายกาจอยู่ในตัวเองเลยแหละ แต่ยังไงมันก็ต้องตกมาเป็นอาหารอันโอชะของมนุษย์อยู่ดี ว่าแล้วก็อยากกินปูนึ่งจริงๆ

japanese-spider-crab japanese-spider-crab japanese-spider-crab japanese-spider-crab

ภาพจาก : wikimedia , haydensanimalfacts ,howstuffworks


แสดงความเห็น