ตัวแค่นี้! แต่มันคือหนึ่งในแมงกะพรุนที่มีพิษร้ายแรงที่สุดในโลก

กลับมาพบกันอีกครั้งกับเรื่องราวของความเป็นที่สุดในโลกของเราในวันนี้ครับ

Advertisement
ยังคงมีเรื่องราวและความน่าสนใจของสิ่งต่างๆ บนโลกของเราใบนี้ ที่เต็มไปด้วยความเป็นที่สุดในโลก มาให้ได้ติดตามรับชมกันตลอดเช่นเคย วันนี้จะพาไปดูสิ่งมีชีวิตที่ตัวเล็กเท่าหัวไม้ขีดแต่กลับมีพิษรุนแรงระดับโลก คุณอาจจะไม่อยากโดนพิษมันแน่ๆ

 

 

นี่คือ  แมงกะพรุนอิรุคันจิ (Irukandji Jellyfish) ชื่อของมันมาจากชนเผ่าที่ชื่อชนเผ่าพื้นเมืองของออสเตรเลียที่คยโดนแมงกะพรุนอิรุคันจิเล่นงาน ชนเผ่านนี้ชื่อ อิรุคันจิ  และมันก็ได้รับการยกให้เป็น  หนึ่งในแมงกะพรุนที่มีพิษร้ายแรงที่สุดในโลก พวกมันมีแหล่งอาศัยอยู่ในแถบชายฝั่งทางตอนเหนือของออสเตรเลีย รวมถึง หมู่เกาะฮาวาย ญี่ปุ่น ฟลอริดา และแน่นอนประเทศไทยของเราก็มีด้วย

irukandji-jellyfish

แมงกะพรุนอิรุคันจิ เป็นแมงกะพรุนขนาดเล็ก มีขนาดเพียงแค่ 5-8 เซนติเมตรเท่านั้น ลำตัวโปร่งใสเหมือนแมงกะพรุนสายพันธุ์อื่นๆ มีหนวด 4 เส้น และในหนวดนี่แหละครับที่ซ่อนพิษร้ายแรงเอาไว้แบบที่คุณคาดไม่ถึงกันเลยทีเดียว โดยหากคุณโดนพิษของมันเข้าไปละก็ พิษจะเข้าไปทำลายเซลล์ผิวหนังที่โดนสัมผัสให้ตายได้ ส่งผลให้หัวใจหยุดเต้นเฉียบพลันหรือทำให้เกิดการกดทับของระบบประสาทจนหยุดหายใจได้เลย

irukandji-jellyfish irukandji-jellyfish

 

คนที่โดนพิษของ แมงกะพรุนอิรุคันจิ นั้นจะเกิดอาการปวดหัว คลื่นไส้ ปวดกล้ามเนื้อรุนแรง ปวดแสบปวดร้อนผิวหนังที่โดนพิษราวกับโดนไฟไหม้ และหัวใจจะหยุดเต้นเฉียบพลัน ความร้ายแรงของมันถึงขั้นที่ว่าบางรายนั้นเสียชีวิตตั้งแต่ยังไม่ได้ขึ้นจากนำเลยที่เดียว ตัวเล็กแต่พิษร้ายแรงสุดๆ ไม่แปลกที่มันจะเป็นหนึ่งในแมงกะพรุนที่มีพิษร้ายแรงที่สุดในโลก  ใครที่ไปทะเลก็ระวังด้วยน่ะครับ

 

ภาพจาก : irukandjijellyfish

 


แสดงความเห็น

-------------------------------------------------------------