รู้ยัง! ต้นทุนผลิต iPhone X อยูที่ราว 12,500 บาท เท่านั้น (เฉพาะชิ้นส่วนน่ะ)

Advertisement
ข่าวไอทีอัพเดทวงการเทคโนโลยีของเราในวันนี้มีมาฝากกันอีกแล้วครับ ยังคงมีข่าวคราวและข้อมูลที่น่าสนใจในแวดวงไอทีทั่วโลกมาให้ได้ติดตามกันตลอดเช่นเคย วันนี้เราก็ยังมีข่าวคราวของ  iPhone X มาให้ชมกันอีกแล้ว หลังจากที่วางขายอย่างเป็นทางการและราคานั้นบอกเลยว่าแพงมหาแพง งานนี้ทำให้หลายคนอยากรู้เหลือเกินว่าต้นทุนการผลิตของ iPhone X  นั้นอยู่ที่เท่าไหร่กันแน่ครับ

 

สำหรับ iPhone X สมาร์ทโฟนรุ่นพลิกโฉมครบรอบ 10 ปี จากค่าย Apple นั้นมีราคาขายอยู่ที่ราว 40,500 บาท  ซึ่งจัดว่าแพงเข้าขั้นกันเลยทีเดียวครับ ทางด้านของ TechInsights  จึงได้ออกมาบอกถึงต้นทุนการผลิตของ  iPhone X ให้เราได้ทราบกัน โดย iPhone X  คาดกันว่าจะมีต้นทุนการผลิตอยู่ที่ราว 357.50  เหรียญสหรัฐ หรือราว 12,500 เท่านั้น ไม่สิ เลยทีเดียว จัดว่าสูงอยู่เหมือนกัน  โดยหลักๆ นั้นต้นทุนจะไปสูงที่  หน้าจอแสดงผลแบบ OLED  ที่มีขนาด  5.8 นิ้ว โดยอยู่ที่ 65.50  เหรียญสหรัฐ หรือราว 2,300 บาท  โดยหากเป็นจอ LCD  บน  iPhone 8  จะมีต้นทุนอยู่ที่ราว $36  เหรียญสหรัฐ หรือราว  1,260 บาทเท่านั้น ถูกกว่ากันเท่าครึ่งเลย  iphone-x-component-cost-estimates


ขณะที่กรอบตัวเครื่องแบบ Stainless Steel นั้นมีต้นทุนอยู่ที่ 36  เหรียญสหรัฐ และหาคำนวณเฉพาะต้นทุน iPhone X  ที่ว่ามา 357.50  เหรียญสหรัฐ   เอามาเทียบกับราคาขาย 999 เหรียญสหรัฐ   จะพบว่ามีกำไรมากถึง 64% สูงกว่า  iPhone 8  ที่มีกำไรอยู่ที่  59% เท่านั้น iphone-x-component-cost-estimates iphone-x-component-cost-estimates
แต่ทั้งนี้ต้นทุนการผลิต iPhone X  ที่ทาง  TechInsights  คาดการนี้เป็นเพียงต้นทุนจากชิ้นส่วนเท่านั้น ไม่ได้รวมต้นทุนอื่นๆ อีกมากมายไม่ว่าจะเป็น ค่าซอฟท์แวร์ การตลาด งานวิจัยและพัฒนา และอื่นๆ อีกนับไม่ถ้วน  งานี้จะสมเหตุสมผลราคาน่าฟังหรือไม่ ใครที่ชอบก็ลองเอาไปพิจารณากันดูก็แล้วกันครับ

ที่มา : macrumors

แสดงความเห็น

-------------------------------------------------------------