มีลุ้น! iPhone 8 ใช้จอขอบโค้ง Touch ID ใต้หน้าจอ หลังสิทธิบัตรผ่านการรับรองแล้ว

Advertisement
ข่าวไอทีอัพเดทวงการเทคโนโลยีของเราในวันนี้มีมาฝากกันอีกแล้วครับ ยังคงมีข่าวคราวและข้อมูลที่น่าสนใจในแวดวงไอทีใหม่ๆ มาให้ได้ติดตามรับชมกันตลอดเช่นเคย ช่วงนี้มาบ่อยสุดก็เห็นจะเป็น  iPhone 8 ที่เป็นข่าวบ่อยเหลือเกิน ล่าสุดมีลุ้นได้เห็นการปรับโฉมครั้งใหญ่กับหน้าจอขอบโค้ง และระบบ Touch ID ใต้หน้าจอแล้ว หลังมีงสิทธิบัตรล่าสุดผ่านการรับรองแล้ว

 

โดยเมื่อวันที่ 16 พฤษภาคมที่ผ่านมา สิทธิบัตรที่ยื่นจดโดย Apple กว่า  56 ฉบับ ผ่านการรับรองจากสำนักสิทธิบัตร และเครื่องหมายการค้าของสหรัฐ (USPTO) เป็นที่เรียบร้อย แต่ที่น่าสนใจมากๆ เห็ฯจะเป็น 2 ฉบับใหม่ ที่เผยถึงความเป็นไปได้ของ  iPhone 8 เกี่ยวกับ การลดพื้นที่บริเวณขอบของอุปกรณ์ หรือ Reducing the border area of a device และ เทคโนโลยีการฝังสแกนลายนิ้วมือไว้ในหน้าจอโดยตรง หรือ Fingerprint sensor embedded directly in a screen ครับ

iphone-8-new-update

สิทธิบัตรที่ว่านี้มีภาพของอุปกรณ์ที่มาพร้อมกับหน้าจอแสดงผลแบบขอบโค้งทั้งสองด้าน เพิ่มพื้นที่สำหรับหน้าจอทัชสกรีนมากยิ่งขึ้น และช่วยให้ตัวเครื่องบางลงด้วย โดยที่ไม่ต้องลดพื้นที่หน้าจอให้น้อยลงแต่อย่างใด โดยเทคโนโลยีนี้คล้ายกับ แผงหน้าจอ Infinity Display บน  Samsung Galaxy S8

iphone-8-new-update

และอีกหนึ่งอย่างก็คือ เทคโนโลยีการฝังสแกนลายนิ้วมือไว้ในหน้าจอโดยตรง ในสิทธิบัตรยั้ยบอกว่าจะฝั่งเซ็นเซอร์ลงไปในหน้าจอแสดงผลโดยตรง ผู้ใช้สามารถสแกนลายนิ้วมือบนหน้าจอได้เลย แม้ว่าจะใช้งานแอพพลิเคชั้นอื่นๆ อยู่ก็ตาม โดย Touch ID รูปแบบใหม่นี้ สามารถประยุกต์ใช้ได้ทั้งบน สมาร์ทโฟน แท็ปเล็ต  และแล็ปท็อปในอนาคตครับ

iphone-8-new-update

โดยสิทธิบัตร 2 ฉบับใหม่นี้ได้รับความสนใจจากหลายฝ่ายไม่น้อย เพราะกระแสข่าวเกี่ยวกับ iPhone 8 ภาพหลุดต่างๆ นาๆ เผยให้เห็นหน้าจอที่ไร้ปุ่ม Home จึงเชื่อว่า้ราน่าจะได้เห็นทั้ง 2 เทคโนโลยีนี้บน iPhone 8 จริงๆ ก็เป็นได้ แต่ท้ายที่สุดเราจะได้เห็นความเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่บน iPhone 8 หรือไม่นั้นคงต้องรอติดตามกันต่อไปจนกว่าจะมีการเปิดตัวครับ

 

ที่มา : theverge

Advertisement

แสดงความเห็น