ลืออีก! iPhone 8 อาจมาพร้อมระบบชาร์จไร้สายระยะไกล

Advertisement
ปีนี้คงจะไม่มีกระแสของสมาร์ทโฟนรุ่นไหนที่คนทั่วโลกอยากจะสัมผัสมากไปกว่า  iPhone 8 เพราะนี่คือรุ่นที่เขาบอกว่าจะมีการปรับเปลี่ยนครั้งใหญ่เพื่อเฉลิมฉลองครบรอบ 10 ปี  ทั้งดีไซน์และความสามารถต่างๆ และหนึ่งในนั้นที่เป็นข่าวมาอีกก็คือ ฟีเจอร์การชาร์จแบบไร้สาย หรือที่เรียกกันว่า wireless charging ล่าสุดมีข่าวออกมาว่าทาง  Apple ได้ทำการจับมือกับซัพลลายเออร์หน้าใหม่ที่มีความเชี่ยวชาญเทคโนโลยีการชาร์จไร้สายมาร่วมงาน ว่ากันว่าชาร์จได้ไกลหลายเมตรเลย งวดนนี้เราจะลืมสายชาร์จกันแน่นอน

 

 

โดยซัพพลายเออร์ที่ทาง   Apple ไปดึงมาร่วมงานตือ  Lite-On Semiconductor บริษัทที่เชี่ยวชาญเทคโนโลยีการชาร์จไร้สายจากไต้หวัน ได้รับหน้าที่ในการจัดหาส่วนประกอบที่เรียกกันว่า วงจรเรียงกระแสเต็มคลื่นแบบบริดจ์ GPP (GPP bridge rectifier)  เพื่อใช้กับ iPhone 8 ให้มีความสามารถในการรองรับเทคโนโลยีการชาร์จแบบไร้สายในระยะไกล

 

ลืออีก! iPhone 8 อาจมาพร้อมระบบชาร์จไร้สายระยะไกล
Photo: Ivo Marić and Tomislav Rastovac

นอกจากนี้ยังมีรายงานออกมาให้เห็นกันก่อนหน้านี้ว่าทาง  Apple นั้นอาจจะดึงเอา บริษัท Energous ที่เชี่ยวชาญเทคโนโลยีชาร์จไร้สาย  รวมถึง บริษัท Dialog ผู้เชี่ยวชาญด้านการผลิตชิป เข้ามาร่วมเป็นพลายเออร์ด้วยเช่นกัน เพื่อร่วมมือสร้างเทคโนโลยีชาร์จไร้สายชั้นยอดบนอุปกรณ์ iOS แต่ข่าวล่าสุดดูเหมือนจะไปจับมือกับบริษัทใต้หวัน แต่ในอนาคตอาจจะมาดีลกับสองบริษัทข้างต้นนี้ก็เป็นได้

 

สำหรับเทคโนโลยีการชาร์จไร้สายระยะไกลนั้นจัดว่าเป็นหนึ่งในฟีเจอร์ที่ผู้ใช้ iPhone ต้องการมากที่สุด เราไม่จำเป็นต้องให้เครื่องติดอยู่กับสายชาร์จอีกต่อไป สามารถเล่นได้อย่างอิสระ อยู่ตรงไหนก็ได้ในระยะทำการ และน่าจะเสี่ยงต่อการระเบิดและไฟฟ้าช็อตน้อยกว่าด้วยรครับ

 

 

งานนี้จะเป็นจริงหรือไม่สำหรับข่าวลือเกี่ยวกับ iPhone 8 ที่มีออกมาให้ได้เห็นกันก่อนหน้านี้รวมถึงข่าวล่าสุดนี้ด้วย ปลายปีนี้คงได้เห็นกันแน่นอนครับ

 

ที่มา : cultofmac


แสดงความเห็น