หนังสือโบราณสุดล้ำ เปิดได้ 6 แบบ ที่แตกต่างกัน 6 เล่ม จากเยอรมัน

Advertisement
หากพูดถึงหนังสือปัจจุบันคงจะมีคนอ่านน้อยมากในบ้านเรา ว่ากันว่าคนไทยอ่านหนังสือกันปีหนึ่งไม่เกิน 8 บรรทัด มันคือความจริง ดูได้จากคอมเม้นในเฟสบุ๊คทั่วไป โควต้า 8 บรรทัดมักจะถูกใช้อยู่เสมอ แต่หนังสือที่เรานำมาให้ทุกท่านได้ชมกันในวันนี้อาจจะทำให้หลายๆ คนหันมาสนใจอ่านหนังสือกันก็เป็นได้ เพราะนี่คือหนังสือโบราณที่เปิดได้ 6 แบบ และแต่ละแบบเป็นหนังสือคนละเล่มด้วย ล้ำจริงๆ

 

หนังสือที่เราพูดถึงกันนี้เป็นหนังสือโบราณที่เรียกกันว่า Dos-à-Dos หรือ Back-to-Back จัดรูปเล่มออกมาในลักษณะหลังชันกัน ทำใ้สามารถอ่านได้หลายแบบแต่โดยทั่วไปหนังสือแบบนี้จะมีวิธีการเปิดอ่านเพียง 2 แบบเท่านั้น และที่น่าสนใจก็คือเป็นหนังสือจากศตวรรษที่ 16 จากเยอรมณีอยู่มานานมากๆ

incredibly-rare-16th-century-book-opens-in-6-ways

ตัวหนังสือถูกยึดติดไว้ด้วยกันด้วยขอเกี่ยวโลหะ การอ่านแต่ละเล่มนั้นทำได้ด้วยการปลดขอเกี่ยวที่จำเป็นในการเปิดหนังสือในแต่ละด้าน จัดว่าเป็นงานฝีมือล้ำสมัยจากยุคโบราณที่มีแนวคิดก้าวหน้ามากๆ เนื้อหาในหนังสือสุดล้ำจากยุคโบราณนี้ว่าด้วยเรื่องราวเกี่ยวกับศาสนาที่ถูกตีพิมพ์ในเยอรมณีในช่วงปี  1550-1570 ด้วยการจัดพิมพ์แบบพิเศษ หนังสือเล่มนี้จึงอ่านยากอยู่เหมือนกัน แต่ก็ถือว่าเป็นงานที่ยอดเยี่ยม บทความในหนังสือนั้นมีทั้งของ Martin Luther และ Der kleine Catechismus

incredibly-rare-16th-century-book-opens-in-6-ways incredibly-rare-16th-century-book-opens-in-6-ways incredibly-rare-16th-century-book-opens-in-6-ways

หนังสือโบราณสุดล้ำนี้ปัจจุบัน ถูกเก็บรักษาไว้ภายในหอสมุดแห่งชาติประเทศสวีเดน

 

ที่มา : canyouactually

 

แสดงความเห็น