เจ๋งล้ำ! Hyperloop One ระบบขนส่งรูปแบบใหม่ เดินทางได้เร็วชั่วพริบตา

ข่าวไอทีอัพเดทวงการเทคโนโลยีของเราในวันนี้มีมาฝากกันอีกแล้วครับ

Advertisement
ยังคงมีข่าวคราวและข้อมูลที่น่าสนใจใหม่ๆ จากทั่วโลกมาให้ชมกันเช่นเคยครับ วันนี้เรามีเทคโนโลยีระบบขนส่งแบบใหม่ที่ดูแล้วน่าจะปฏิวัติทุกการเดินทางเลยทีเดียว ถ้าเกิดขึ้นจริงทุกอย่างจะง่ายสุดๆ แถมประหยัดเวลาสุดๆ และปลอดภัยอีกด้วยครับ

 

 

นี่คือโครงการที่มีชื่อว่า Hyperloop One  ระบบการขนส่งมวลชนรูปแบบใหม่ ผลงานอีกชิ้นของ Elon Musk ผู้ที่คิดค้น  Tesla และ Space X โดยโครงการนี้เพิ่งจะถูกทดสอบจริงไปหมาดๆ เมื่อวันที่ 6 พฤศจิกายนที่ผ่านมา ที่มหานครดูไบ สหร้ฐอาหรับเอมิเรตต์  การทดสอบนี้เป็นการเดินทางจาก Dubai ไปยัง Abu Dhabi ซึ่งปกติถ้าเดินทางด้วยรถยนต์จะใช้เวลาราว  2 ชั่วโมง แต่การเดินทางโดย Hyperloop One ที่ถูกนำมาทดสอบนี้ใช้เวลาเพียงแค่ 12 นาทีเท่านั้น ซึ่งถือว่าเร็วกว่ากันหลายเท่ามากๆ

เจ๋งล้ำ! Hyperloop One  ระบบขนส่งรูปแบบใหม่ เดินทางได้เร็วชั่วพริบตา

โดยโครงการนี้มีแผนที่จะขยายเส้นทางออกไปอีกหลายแห่ง ทั้งจาก  Dubai ไป Riyadh ที่จะใช้เวลาเพียง 48 นาที หรือจาก  Dubai ไป Doha ในเวลาเพียง 23 นาที รวมถึง Dubai ไป  Muscat ใน 27 นาทีเท่านั้นด้วยครับ

เจ๋งล้ำ! Hyperloop One ระบบขนส่งรูปแบบใหม่ เดินทางได้เร็วชั่วพริบตา เจ๋งล้ำ! Hyperloop One ระบบขนส่งรูปแบบใหม่ เดินทางได้เร็วชั่วพริบตา

เจ้า Hyperloop เป็นระบบที่ใช้ท่อขนส่งแรงดันต่ำ ยานพาหนะภายในมีรูปทรงค้ลายกับแคปซูล มันจึงสามารถเคลื่ิอนที่ได้เร็วเพราะมีแรงต้านทานน้อย รวมถึงประหยัดพลังงานด้วย โดยการเดินทางนัน้จะมีความเร็วสูงสุดอยู่ที่ 1,200 กิโลเมตร/ชั่วโมงเลยทีเดียวครับ จัดว่าเร็วมากๆ

 

 

ที่มา : cnet


แสดงความเห็น