โอ้วแม่จ้าว! ยุงขนาดใหญ่ที่สุดในโลก ใหญ่กว่ายุงทั่วไป 10 เท่า

Advertisement
กลับมาพบกันอีกครั้งกับเรื่องราวของความเป็นที่สุดในโลกของเราในวันนี้ครับ ยังคงมีเรื่องราวที่น่าสนใจมาให้ได้ติดตามกันตลอดเช่นเคยครับ วันนี้เราจะว่ากันด้วยเรื่องของยุง สัตว์ที่แสนจะน่ารำคาญ ชอบมาชวนเราไปบริจาคเลือดอยู่ทุกวัน แต่วันนี้บอกเลยว่ายุงที่นำมาให้ชมกันนั้นไม่ธรรมดา เพราะถ้ามันรุมกัดเราขึ้นมาเลือดมีหวังหมดตัวได้เลยเพราะนี่คือ ยุงขนาดใหญ่ที่สุดในโลก ใหญ่กว่ายุงทั่วไป 10 เท่า ถูกพบที่จีนน่ะ ใหญ่จริงๆ

 

นักกีฏวิทยาชาวจีน นามว่า  จ้าว หลี่  ไม่ใช่ข้าว จี่ น่ะ เขาเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านแมลงที่เคยค้นพบแมลงที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลกอย่างตั๊กแตนกิ่งไม้มาแล้ว ครั้งนี้เขาได้เจอกับยุงขนาดใหญ่ที่สุดในโลก มันใหญ่กว่ายุงทั่วไป 10 เท่า วงปีกกว่าถึง  11.15 เซนติเมตร เลยทีเดียว โดยมันถูกพบบริเวณภูเขาชิงเฉิง ในมณฑลเสฉวน ประเทศจีน  เมื่อช่วงเดือนสิงหาคมปีที่แล้ว โดยยุงชนิดนี้มีอายุประมาณ 1 สัปดาห์และพวกมันไม่ดูดเลือดครับ มันกินเฉพาะหนอนตัวเล็กๆ เท่านั้น หมดกังวลกันได้เลย

holorusia-mikado-worlds-largest-mosquito

แต่จริงๆ แล้วแมลงชนิดนี้เป็นสายพันธุ์ที่เรียกว่า Holorusia Mikado มีต้นกำเนิดในประเทศญี่ปุ่น แต่ที่พบในจีนนั้นใหญ่กว่าที่ญี่ปุ่นมาก ส่วนในแถบตะวันตกจะรู้จักกันดีในชื่อ Crane Fly ลักษณะนั้นแตกต่างไปจากยุง แต่ทาง  จ้าว หลี่ ก็ยังยืนยันว่านี่คือยุงชัวร์ เพราะว่า  Crane Fly เป็นชื่อที่ใช้เรียกครอบคลุมสัตว์ในตระกูล  Tipulidae โดยในภาษาจีนหมายถึง ยุงตัวใหญ่ (นั่นสิก็ต้องเป็นยุงแน่ๆ )

holorusia-mikado-worlds-largest-mosquito

holorusia-mikado-worlds-largest-mosquito

โดย จ้าว หลี่ นั้นอธิบายว่า หากมองในแบบนักชีววิทยา ยุงก็คือแมลงใดๆ ก็ตามที่อยู่ในกลุ่มของ  Nematocera  และมันมีกลุ่มย่อยยแกออกไป 7 กลุ่มด้วยกัน หนึ่งในนั้นก็คือ Tipuloidea  รวมถึง  Crane Fly  ด้วย และแน่นอน Holorusia Mikados  ก็ถูกจัดให้เป็นยุงชนิดหนึ่ง จ้าว หลี่ กล่าว

ที่มา : dailymail

แสดงความเห็น