งดงาม! หยดน้ำ หรือ Haworthia cooperi พืชอวบน้ำแสนสวย

Advertisement
วันนี้มาเอาใจคนที่ชอบเลี้ยงต้นไม้ พืชสวยงามในกระถ่างเล็กๆ กันอีกแล้ว หลังจากที่ก่อนหน้านี้เรานำเอาทั้งต้นกระต่าย ต้นโลมา พืชรูปร่างหน้าตาแปลกๆ ในตระกูลของพืชอวบน้ำมาให้ชมกันไป หลายคนนั้นอยากได้มาเลี้ยงกันมากๆ และวันนี้เรามก็มีอีกหนึ่งชนิดของพืชอวบน้ำที่เมื่อเห็นแล้วหลายคนต้องร้องขอมาปลุกแน่ๆ เพราะว่านี่คือ หยดน้ำ พืชอวบน้ำแสนสวยที่สมกับชื่อของมันจริงๆ

 

หยดน้ำ เป็นชื่อของพืชน่ะครับ ไม่ได้เอาหยดน้ำมาให้ดูกันจริงๆ ฮ่าๆ หยดน้ำ คือชื่อภาษาไทยของพืชชนิดหนึ่งที่มีชื่อทางวิทยาศศาสตร์ว่า Haworthia cooperi  บางทีก็เรียก หยดน้ำค้าง  นี่คือพืชอวบน้ำพื้นเมืองทางตะวันออกของแอฟริกาใต้ เป็นพืชที่ได้รับความนิยมในหมู่คนที่ชื่นชอบการเลี้ยง แคคตัส ด้วยรูปทรงของใบที่คล้ายกับหยดน้ำ และเมื่อโตเต็มที่แต่ละกอจะมีขนาดประมาณ 3 – 5 นิ้ว

haworthia-cooperi

พวกมันเป็นพืชอวบน้ำ ที่กักเก็บน้ำไว้ในใบ ราก และลำต้น ทำให้มีลำต้นและใบที่อวบนุ่ม ซึ่งการเก็บน้ำแบบนี้เพื่อให้มันสามารถอยู่รอดในภสาพแวดล้อมอันแห้งแล้งได้  ในบ้านเราก็มีการนำเข้า หยดน้ำ ชนิดธรรมดามาเลี้ยงการอย่างแพร่หลายเหมือนกัน (หยดน้ำมีการพัฒนาสายพันธุ์เพิ่มเติม โดยเฉพาะในญี่ปุ่นมีสายพันธุ์ที่ชื่อว่า Obtusa) หยดน้ำ เป็นพืชที่โตไม่ช้ามากนัก แต่ก็ไม่เร็วมาก ปลูกง่ายและเลี้ยงง่าย บ้างชนิดเช่น หยดน้ำด่าง มีราคาที่แพง และตลาดมีความต้องการสูงมากๆ


haworthia-cooperi haworthia-cooperi haworthia-cooperi haworthia-cooperi

ที่มา : สำรวจโลก , sarapancactus
ภาพเพิ่มเติมจาก : cactus-art

 

 

แสดงความเห็น