นาขั้นบันไดฮานี หนึ่งในสถานที่อัศจรรย์ที่สุดในโลก เก่าแก่ 1,300 ปี

กลับมาพบกันอีกครั้งกับเรื่องราวของความเป็นที่สุดในโลกของเราในวันนี้ครับ

Advertisement
ยังคงมีอะไรที่น่าสนใจจากทั่วทุกมุมโลกมาให้ได้ติดตามรับชมกันอย่างจุใจเช่นเคย โลกใบนี้ช่างเต็มไปด้วยความอัศจรรย์ยิ่งนัก วันนี้เราจะพาทุกท่านเดินทางไปยัง ทางทิศตะวันออกเฉียงใต้ของประเทศจีนเพื่อชื่นชมกับความงดงามของมรดกโลกที่ยังมีชีวิตอยู่ในปัจจุบัน ด้วยนาข้าวแบบขั้นบันไดหลายพันขั้นมีอายุเก่าแก่ ที่งดงามจนต้องยกให้เป็น หนึ่งในสถานที่อัศจรรย์ที่สุดในโลก กันเลยทีเดียว

 

 

นี่คือ นาขั้นบันไดฮานี ที่ตั้งอยู่ในเขตหยวนหยางของเขตปกครองตนเองชนชาติอี๋และหงเหอฮานี ทางทิศตะวันออกเฉียงใต้ของมณฑลยูนนาน ประเทศจีน มันเป็นความงดงามที่มีอายุยาวนานกว่า  1,300 ปี กับนานแบบขั้นบันได้กว่า 3 ขั้นตลอดหุบเขา มีทั้งความสวยงาม และตื่นตาตื่นใจ แสดงให้เห็นถึงภูมิปัญญาของชนเผ่าฮานีที่คิดค้นระบบชลประทานที่สลับซับซ้อน จนสามารถผันน้ำจากยอดเขาลงไปยังที่ราบตลอดฮุบเขาเพื่อปลูกข้าวได้ แถมที่นี่ยังเป็นภูมิประเทศที่มี 4 ฤดูกาลในภูเขาลูกเดียว ทุกๆ สิบลี้จะมีสภาพอากาศที่ต่างกัน นับเป็นผลงานทางด้านเกษตรกรรมอันน่าทึ่งจริงๆ

นาขั้นบันไดฮานี

นาขั้นบันไดฮานี ถูกยกให้เป็นมรดกโลก ในปี 2013 โดย ยูเนสโก โดยทางยูเนสโกบอกว่าเหตุผลที่ให้สถานที่แห่งนี้เป็นมรดกโลกนั้นเพราะที่แห่งนี้ไม่เพียงแค่แสดงถึงความสมดุลระหว่างการทำเกษตรกรรมกับการอยู่ร่วมกับธรรมชาติเท่านั้น แต่ยังแสดงให้เห็นถึงความสอดประสานกันระหว่างบุคคลกับชมุชนและความสัมพันธ์ระหว่างความเชื่อทางศาสนากับการเกษตรกรรมได้อย่างกลมกลืนอีกด้วย

นาขั้นบันไดฮานี นาขั้นบันไดฮานี นาขั้นบันไดฮานี นาขั้นบันไดฮานี นาขั้นบันไดฮานี นาขั้นบันไดฮานี นาขั้นบันไดฮานี นาขั้นบันไดฮานี นาขั้นบันไดฮานี

 

เป็นท้องนาที่มีประวัติศาสตร์ยาวนานและมีความน่าอัศจรรย์มากเลยน่ะครับ เราขอยกให้เป็นหนึ่งในสถานที่อัศจรรย์ที่สุดในโลก และตอนนี้ก็ถึงฤดูท่องเที่ยวของนาขั้นบนไดแห่งนี้แล้วน่ะครับ ใครอยากสัมผัสก็ไปชมกันได้เลย

 

ขอบคุณภาพและข้อมูลจาก : China Xinhua News , วิกิพีเดีย


แสดงความเห็น

-------------------------------------------------------------