หืมขนลุก! Hairy Frog กบที่เหมือนมีขนจากแอฟริกา แปลกสุดๆ

Advertisement
สิ่งมีชีวิตแปลกๆ บนโลกของเราใบนี้มันมีอยู่เยอะจริงๆ น่ะ เคยเอามาให้ชมกันไปแล้วหลายตัว โดยส่วนใหญ่จะเห็นกันในทะเลลึกที่ลงไปสำรวจได้ยาก แต่วันนี้จะพาไปดูสัตว์ที่ไม่น่าจะประหลาดได้ขนาดนี้อย่างเจ้ากับสายพันธุ์หนึ่งจากแอฟริกา  ที่หลายคนพอได้เห็นแล้วต่างขนลุกไปตามๆ กัน เพราะนี่คือ กบมีขน โหยโย๋วววว

 

ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อว่ากบที่เป็นสัตว์ครึ่งบกครึ่งน้ำตัวลื่นๆ นั้นจะมีขกับเขาด้วยน่ะครับ แต่มันก็เป็นไปแล้ว กับกบที่มีชื่อว่า Hairy Frog สายพันธุ์กับสุดแปลกจากแอฟริกากลาง พวกมันมีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า Trichobatrachus robustus  พบได้ในแถบ คองโก อิเควทอเรียลกินี กาบอง แคเมอรูน ไนจีเรีย และบางส่วนในแองโกลา เมื่อโตเต็มที่จะยาวได้ประมาณ  11 เซนติเมตร ความพิเศษของกบสายพันธุ์นี้ที่ไม่เหมือยกบที่ไหนบนโลกก็คือ ในช่วงฤดูผสมพันธุ์ กบตัวผู้จะมีขนบริเวณข้างลำตัวตั้งแต่ไหล่เรื่อยๆไปจนถึงต้นขาหลังทำให้ดูมันแปลกประหลาดมากราวกับกบจากหนังเวทย์มนต์เหนือจินตนาการอย่างนั้นเลยhairy-frog 


แต่จริงๆแล้วที่เราเห็นนั้นไม่ใช่ขนหรอกนะครับ หากแต่ว่ามันคือผิวหนังที่ยื่นออกมา และพวกมันยังมีกรงเล็บซ่อนอยู่ภายในผิวหนังของเท้าคล้ายๆ กับแมวอีกด้วย จนถูกตั้งชื่อว่า กบวูล์ฟเวอรีน  ด้วยน่ะ การมีขนขึ้นเช่นนี้น่าจะมีจุดปรสวค์อะไรสักอย่าง ไม่ใช้ต่อสู้ก็ใช้กับตัวเมียในฤดูผสมพันธุ์นี่แหละครับhairy-frog hairy-frog

แต่ก็น่าเป็นห่วงเพราะแม้ว่าจะดูน่าขนลุกขนาดนี้พวกมันก็ยังถูกคุกคามจากมนุษย์มั้งมี่อยู่อาศัยและล่าไปเป็นอาหารอยู่ดี

 

ที่มา : สำรวจโลก

แสดงความเห็น

-------------------------------------------------------------