ไม่น้อยใจ! Gypaetus barbatus อีแร้งเครา หัวไม่ล้านแต่อาการน่าเป็นห่วง

Advertisement
เรื่องราวรอบโลกของเราในวันนี้มีมาฝากกันอีกแล้วครับ โลกใบนี้ช่างเต็มไปด้วยอะไรที่แปลกประหลาดอัศจรรย์น่าชื่นชมมากๆ วันนี้จะพาไปชมนกชมไม้กันอีก หากพูดถึง อีแร้ง หลายคนจะต้องนึกถึงสัตว์ปีกหน้าตาดูโหดเหี้ยม หัวไรล้านไร้ขน ชอบกินซากสัตว์ที่เน่าเปื่อยเป็นอาหาร แต่ว่าก็ยังมีแร้งที่หัวไม่ล้าน ไม่ค่อยน้อยใจอยู่น่ะครับ แถมมันยังดูสวยมากๆ ด้วยอย่างที่เรานำมาให้ชมกันในวันนี้ แต่บอกเลยว่าพวกมันถึงจะไม่น้อยใจแต่ก็มีอาการน่าเป็นห่วงครับ

 

อี้แรงที่เรากำลังพูดถึงนี้คือ Gypaetus barbatus  หรือ อีแร้งเครา เป็นแร้งขนาดใหญ่ที่อาศัยอยู่ในแถบเทือกเขาหิมาลัย  เขาเอเวอเรสต์   รวมถึงที่สูงในเอเชียและยุโรป  เป็นแร้งที่มีลักษณะแตกต่างจากแร้งทั่วไป โดยมีหัวที่มีขนปุกปุย ขนตามตัวมีสีเหลือง ดูออกน้ำตาลๆ ด้วย และเมื่อโตเต็มวัย สีขาวประปรากฏที่หัว และมีกระจุกสีดำบริเวณจะงอยปากล่าง ดูๆ ไปก็คล้ายกับเคราของคน ทำให้มันมีชื่อว่า อีแร้งเครา นั่นเอง gypaetus-barbatus


อีแร้งเครานั้นตัวเมียจะมีขนาดใหญ่กว่าตัวผู้ ส่วนใหญ่ก็กินซากศพเหมือนกับแร้งทั่วไป รวมถึงล่าสัตว์ตามหน้าผาสูงเป็นอาหาร วางไข่ในช่วงฤดูหนาว จำนวน 1-2 ฟองเท่านั้น ทาง WWF นั้นคาดว่า อีแร้งเครา ในธรรมชาติมีเหลืออยู่เพียง 10,000 ตัว เท่านั้น และพวกมันก็จัดว่าอยู่ในภาวะเสี่ยงสูญพันธุ์สูงมากเลยทีเดียวครับ gypaetus-barbatus gypaetus-barbatus

ที่มา : สำรวจโลก

แสดงความเห็น