ลือ! Google ซุ่มพัฒนาระบบปฏิบัติการ (OS) ใหม่ ที่รองรับทุกอุปกรณ์

ข่าวไอทีอัพเดทวงการเทคโนโลยีของเราในวันนี้มีมาฝากกันอีกแล้วครับ

Advertisement
ยังคงมีข่าวคราวที่น่าสนใจในแวดวงไอทีใหม่ๆ รวมถึงนวัตกรรมละอุปกรณ์ที่น่าสนใจมาให้ได้ติดตามรับชมกันอย่างจุใจเช่นเคยครับ สำหรับวันนี้เรามีข่าวที่ฮือฮากันไม่น้อย เมื่อลือกันว่าทาง Google กำลังอบซุ่มพัฒนาระบบปฏิบัติการ (OS) ตัวใหม่ ที่จะรองรับกับทุกๆ อุปกรณ์กันเลยทีเดียว

 

 

ก่อนหน้านี้เราได้รู้จักระบบปฏิบัติการจากทาง Google ไปบ้าง ที่ปล่อยออกมาให้เห็นกันมีทั้ง  Chrome OS และ Android ที่ใช้งานกันเยอะมากๆ บนสมาร์ทโฟนทั่วบ้านทั่วเมือง นั่นก็ดูเหมือนจะยอดเยี่ยมมากแล้วน่ะ แต่ทาง Google เองไม่ได้หยุดอยู่แค่นั้นครับ เพราะมีข่าวออกมาว่า กำลังซุ่มพัฒนาระบบปฏิบัติการตัวใหม่ โดยตัวนี้ตั้งเป้าว่าจะเป็นระบบปฏิบัติการสำหรับทุกสิ่งทุกอย่าง หมายถึงติดตั้งได้กับทุกอุปกรณ์ที่ใช้ระบบปฏิบัติการบนโลก ตั้งแต่ มือถือไปจนถึงเครื่องคอมพิวเตอร์กันเลยทีเดียว

 

ลือ! Google ซุ่มพัฒนาระบบปฏิบัติการ (OS) ใหม่ ที่รองรับทุกอุปกรณ์

 

โดยแหล่งข่าวนั้นระบุว่า  Google กำลังพัฒนาระบบปฏิบัติการตัวใหม่อยู่จริง ในชื่อ Fuchsia เป็นทีมพัฒนาเดียวกันกับ  Android โดยระบบปฏิบัติการดังกล่าวไม่ได้ใช้  Linux kernel เหมือนกับ Chrome หรือ Android แต่ถูกตั้งเป้าให้เป็น Open Source ที่จะครอบคลุมการติดตั้งบนอุปกรณ์ติดฝังต่างๆ บนโลก ทั้งสมาร์ทโฟน   คอมพิวเตอร์ PC  แผงควบคุมหน้ารถ โดย Google นั้นเลือกใช้ภาษา Flutter และ Dart เป็นหลักในการเขียน User Interface (UI) ส่วนการสร้างเรนเดอร์นั้นใช้  Escher และใช้  OpenGL  สำหรับเอฟเฟ็กต์ต่างๆ

 

 

ทั้งนี้ตามรายงานนั้นระบุว่า ระบบปฏิบัติการ  Fuchsia จะได้รับการเปิดเผยรายละเอียดทุกอย่างอย่างเป็นทางการในเร็ววันนี้แน่นนอน โดยจะไม่ได้มาแทนที่  Chrome OS หรือ Android แต่น่าจะเป็นระบบปฏิบัติการขนาดเบาที่จะมาแข่งกับระบบปฏิบัติการในระดับเดียวกันจากเจ้าอื่นๆ ให้ได้ก่อนครับ

ที่มา : cultofmac


แสดงความเห็น