เผยข้อมูล! Google ส่งทราฟิกเข้าเว็บไซต์มากขึ้น สวนทางกับ Facebook ที่น้อยลง 20%

Advertisement
ข่าวไอทีอัพเดทวงการเทคโนโลยีของเราในวันนี้มีมาฝากกันอีกแล้วครับ ก่อนกน้านี้มีข่าวว่าทาง Facebook  นั้นกำลังอยู่ในช่วงของขาลงก็คงไม่ผิด เพราะมีเสียงวิจารณ์เรื่อง reach เพจข่าวสารที่มีการปรับให้ต่ำดิ่งลงเหวเอามากๆ ทำให้หลายๆ เพจน้ำตาตกไปตามๆ กัน แต่ข้อมูลผลสำรวจกลับพบว่า  Google มีตัวเลขในการส่งทราฟิกไปยังเว็บไซต์ต่างๆ เพิ่มขึ้น ส่วนทางกับ Facebook ที่ลดลงในช่วงสัปดาห์ก่อน

 

 

ข้อมูลจาก บริษัทวิเคราะห์สำหรับผู้เผยแพร่โฆษณาชื่อดังที่มีลูกค้ามากมายตั้งแต่  CNN, Washington Post  หรือ  New York Times อย่าง Chartbeat ได้เผยตัวเลขทราฟิกที่น่าสนใจในช่วงสัปดาห์แรกของเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมาว่า Google  มีการส่งทราฟิกไปยังเว็บไซต์ต่างๆ มากถึง 466 ล้านครั้ง เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของเดือนมกราคมปี 2017 พวดว่าทราฟิกนั้นเพิ่มขึ้นกว่า  40%  ในขณะที่ทาง Facebook  มีการส่งทราฟิกไปยังเว็บไซต์ต่างๆเพียง 200 ล้านครั้ง  ลดลงถึง 20%  เลยทีเดียว แต่ถ้าไปดูยอดยอดทราฟิกโดยรวมก็ยังถือว่าเพิ่มขึ้นกว่า 47% ในปีนี้ เลยทีเดียวgoogle-facebook-traffic-publishers-amp-chartbeat


ที่น่าสนใจอีกอย่างก็คือ  Twitter  นั้นก็มียอดส่งทราฟิกไปยังเว็บไซต์ต่างๆ เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ เช่นกัน โดยในส่วนของ  Twitter  และ Google  นั้นยังมีแนวทางสนับสนุนเว็บแบบ Accelerated Mobile Pages หรือ AMP  ด้วยิ โดยเว็บ AMP นั้นคือตัวช่วยในการโหลดหน้าเว็บบนมือถือได้รวดเร็วกว่าเดิม โดยทาง Google บอกว่าตอนนี้มีมากถึง 31 ล้านเว็บไซต์ที่ใช้งาน  AMP   และ Twitter เองก็มีผู้เข้าชมเว็บ  AMP มาขึ้นเรื่อยๆ ด้วยgoogle-facebook-traffic-publishers-amp-chartbeat

งานนี้ต้องติดตามกันให้ดีว่า วงการนี้จะเป็นไปในทิศทางไหนบ้าง

ที่มา : blognoneRecode

แสดงความเห็น