ไทเกอร์โกไลแอต ปลาในวงศ์ปลาตะเพียนกินเนื้อที่ใหญ่ที่สุดในโลก

Advertisement
กลับมาพบกันอีกครั้งกับเรื่องราวของความเป็นที่สุดในโลกของเราในวันนี้ครับ ยังคงมีเรื่องราวที่น่าสนใจจากทั่วทุกมุมโลกมาให้ได้ติดตามกันตลอด วันนี้เราจะพาไปชมปลาหน้าตาน่ากลัวจากทวีปแอฟริกากันอีกครั้ง กับเจ้า ปลาไทเกอร์โกไลแอต (Goliath Tigerfish) ตัวนี้ครับ มีคือที่สุดของปลาล่าเหยื่อที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลกตัวหนึ่งเลยทีเดียว

 

สำหรับปลาไทเกอร์โกไลแอต (Goliath Tigerfish)  นั้นเป็นปลาแอฟริกันไทเกอร์ที่มีขนาดใหญ่ที่สุด และมันยังเป็น ปลาในวงศ์ปลาตะเพียนกินเนื้อหรือวงศ์คาราซิน (Characins) ที่ใหญ่ที่สุดในโลก อีกด้วย บ้านเราก็พวกปลากระสูบอะไรพวกนี้ครับ พวกมันโตได้มากถึง  6 ฟุต และหนักได้กว่า 100 ปอนด์ ปากเต็มไปด้วยหันอันแหลมคมขนาดใหญ่เรียงกันอยู่ 36 ซี่ คล้ายกับเขี้ยวของเสือก็ไม่ปาน

ปลาไทเกอร์โกไลแอต

ปลาชนิดนี้พบกระจายพันธุ์ในกระแสน้ำเชี่ยวของลุ่มแม่น้ำคองโก ตอนกลางของทวีปแอฟริกา  รวมไปถึง แม่น้ำลูลาบา ทะเลสาบแทนกันยีกา และทะเลสาบอูเพ็มบา  เป็นปลาที่มีความทรงพลังและนักตกปลานิยมตกเป็นเกมกีฬาอีกด้วย


ปลาไทเกอร์โกไลแอต ปลาไทเกอร์โกไลแอต

อธิบายวงศ์ปลาตะเพียนกินเนื้อหรือวงศ์คาราซิน (Characins) นิดหนึ่งน่ะครับ ปลาพวกนี้จัดอยู่ในวงศ์เดียวกับปลาตะเพียน (Cyprinidae)  แต่พวกมันล่าเหยื่อและกินเนื้อเป็นอาหาร แตกต่างจากปลาแนวเดียวกันที่กินพืชเป็นส่วนใหญ่ บ้านเราก็อย่างที่บอกมีปลากระสูบที่กินเนื้ออยู่ในวงศ์นี้

 

ที่มา : สำรวจโลก,วิกิพีเดีย ภาพจาก : wereblog

แสดงความเห็น