นักวิทย์ คิดค้นเส้นใยฝ้ายเรืองแสง โคตรเจ๋งน่าเอามาทำเสื้อใสตอนกลางคืนมากๆ

Advertisement
ถ้าพูดถึงเสื้อผ้านั้นถือเป็นอีกหนึ่งอย่างมีการคิดค้นและพัฒนาอยู่ตลอดเช่นเดียวกันน่ะครับ ไม่ได้มีแต่เทมคโนโลยีล้ำสมัยอย่างคอมพิวเตอร์หรือหุ่นยนต์อะไรแบบนั้น ที่ผ่านๆ มาก็มีทั้ง เสื้อผ้าที่สามารถกันความร้อนได้ กันยูวี และอื่นๆ อีกมากมาย ถือว่าเจ๋งพอตัว แต่ที่เจ๋งไปกว่านั้นแม้มันจะไม่ล้ำหน้าเท่านไหร่ แต่รับรองว่าโดนใจวัยรุ่นเพราะล่าสุดมีการคิดค้น ฝ้ายแบบใหม่ ที่สามารถเรืองแสงได้ด้วยตัวมันเอง แถมยังทนทานอยู่ได้นานไม่เสื่อมง่ายๆ ด้วย

 

ที่ว่าเรืองแสงนี่ไม่ได้เรื่องแบบสะท้อนแสงน่ะครับ แต่ใมันเรืองแสงเองจริงๆ นักวิทยาศาสตร์ใช้เทคนิค ปลูกต้นฝ้ายในแบบเดียวกับการปลูกพืชเรืองแสง  นั่นทำให้ฝ้ายที่ปลูกเรืองแสงได้เองตามธรรมชาติ (นึกถึงหนังเรื่องอาวาตารไว้ครับ) โดยทางด้านของ  หัวหน้าทีมวิจัยจาก Weizmann Institute of Science  อย่าง Natalio  บอกว่าทีมของเขาได้วิจัยและผลิตสารประกอบพิเศษ  Glucose derivatives  ขึ้น โดยมันจะทำหน้าที่เหมือนกาวเชื่อมเข้ากับโมเลกุลเรืองแสงของเส้นใยฝ้าย  และทำให้เกิดเป็นเส้นใยฝ้ายเรืองแสงขึ้นมา วิธีการนี้เป็นวิธีธรรมชาติและไม่มีการรตัดต่อพันธุกรรมใดๆ เลยด้วยน่ะครับglowing-cottonภาพประกอบเนื้อหาเท่านั้น (เป็นการใช้ไฟLED)

Advertisement

และฝ้ายที่ผลิตนี้ยังต้อลุ้นกันด้วยว่ามันจะเป็นสีอะไร แน่นอนว่าในอนาคตหากมีการผลิตออดมาเชิงพาณิชย์มันจะต้องถูกนำไปใช้อย่างหลากหลายแน่นอนครับ
glowing-cotton

ที่มา :  inverse

แสดงความเห็น