นี่คือ! ฟอสซิลไดโนเสาร์สภาพสมบูรณ์ที่สุดในโลก เท่าที่เคยค้นพบมา อายุ 110 ล้านปี

Advertisement
กลับมาพบกันอีกครั้งกับเรื่องราวของความเป็นที่สุดในโลกของเราในวันนี้ครับ ยังคงมีเรื่องราว แลสิ่งที่น่าสนใจจากทั่วทุกมุมโลกมาให้ได้ติดตามรับชมกันตลอดเช่นเคย วันนี้เราจะพาทุกท่านไปชม ฟอสซิลไดโนเสาร์สภาพสมบูรณ์ที่สุดในโลก เท่าที่เคยค้นพบมา มีอายุกว่า 110 ล้านปี ครับ

 

 

ฟอสซิลไดโนเสาร์ชิ้นนี้ ถูกตั้งชื่อว่า four legged tank มันถูกขุดพบโดยบังเอิญในเหมือง Millenium Mine ในรัฐแอลเบอร์ตา ทางตอนเหนือของประเทศแคนาดา เมื่อวันที่ 21 มีนาคม 2011 โดยคนงานเหมืองชื่อว่า Shawn Funk  หลังจากที่พบและนำขึ้นมาทำความสะอาดพบว่าฟอสซิลดังกล่าวมีสภาพที่สมบูรณ์มากๆ มีทั้งจมูก สะโพกและเกราะหุ้มผิวของมันที่ดูได้อย่างชัดเจนมาก เป็น ฟอสซิลไดโนเสาร์สภาพสมบูรณ์ที่สุดในโลก เท่าที่เคยค้นพบมาเลยทีเดียว หลังจากที่ขุดพบมันก็ถูกส่งไปยังพิพิธภัณฑ์ซากดึกดำบรรพ์ Royal Tyrrell Museum

ฟอสซิลไดโนเสาร์สภาพสมบูรณ์ที่สุดในโลก

 

 

เจ้าหน้าที่ใช้เวลากว่า  7,000 ชั่วโมง ตรวจสอบ และจัดทำตัวอย่างเพื่อการวิจัย และหลังจากตรวจสอบโดยละเอียดพบว่ามันเป็นฟอสซิลสายพันธุ์หนึ่งของไดโนเสาร์ ที่มีชีวิตอยู่ในดินแดนแคนาดาในปัจจุบัน  ระหว่างกลางยุคครีเทเชียส ราว 110-112 ล้านปีก่อน พวกมันเป็นไดโนเสาร์ที่มีความยาวเฉลี่ยประมาณ 5 เมตร หนักราว 1.3 ตัน มีก้านปลายแหลมความยาว 20 นิ้ว ยื่นออกมาจากไหล่สองข้าง ซึ่งคงเป็นเกราะป้องกันศัตรูของมัน  มันเป็นไดโนสาร์กินพืช

ฟอสซิลไดโนเสาร์สภาพสมบูรณ์ที่สุดในโลก

 

แม้ว่าไดโนเสาร์ตัวนี้จะถูกฝังดินอยู่เป็นเวลานานหลายร้อยล้านปีมาแล้ว แต่เกราะของมันยังคงอยู่ในสภาพที่สมบูรณ์มาก ทำให้ผิวหนังใต้เกราะเสื่อมสลายช้าลง กะโหลกศีรษะของมันก็ยังอยู่ในสภาพสมบูรณ์มาก ซึ่งนับว่ามันสมบูรณ์ที่สุดเท่าที่ค้นพบมาเลย ตลอดระยะเวลา 6 ปีที่ผ่านมา มันถูกศึกษาอย่างละเอียด นับเป็นสมบัติล้ำค่าของโลก ปัจจุบันฟอสซิลไดโนเสาร์ชิ้นนี้ ถูกจัดแสดงไว้ที่ พิพิธภัณฑ์ Royal Tyrrell Museum รัฐแอลเบอร์ตา ประเทศแคนาดาครับ ใครมีโอกาสได้ไปที่นี่นก็ลองแวะเข้าไปชมกันได้

ฟอสซิลไดโนเสาร์สภาพสมบูรณ์ที่สุดในโลก ฟอสซิลไดโนเสาร์สภาพสมบูรณ์ที่สุดในโลก ฟอสซิลไดโนเสาร์สภาพสมบูรณ์ที่สุดในโลก

ที่มา : dailymail


แสดงความเห็น