จีนเผย! โปรเจค Forest City เมืองต้นไม้ พร้อมอยู่ปี 2020 ตั้งเป้าช่วยลดมลพิษ

Advertisement
ในยุคที่ป่าไม้ลดน้อยลง โลกร้อนขึ้น ประชากรมนุษย์ก็เพิ่มขึ้น กัดกินทรัพยากรของโลกไปแทบจะหมดสิ้นแล้ว แต่ว่าหลายคนก็ยังคงคิดค้นหาวิธีในการช่วยเหลือธรรมชาติอยู่เช่นกัน  หนึ่งในนั้นก็คือประเทศจีน โดยเมื่อไม่นานมานี้ทางจีนได้เตรียมแผนการที่จะสร้าง เมืองต้นไม้ เพื่อช่วยแก้ไขปัญหามลพิษของโลก

 

 

โครงการดังกล่าววางแผนที่จะสร้างไว้ที่เมือง Liuzhou เขตปกครองตนเอง Guangxi  และมันจะกลายเป็นเมืองแห่งป่าที่แรกของโลก เมืองต้นไม้แห่งนี้ได้รับการออกแบบโดย สถาปนิกชื่อดัง อย่าง  Stefano Boeri ที่เคยฝากผลงานอาคารต้นไม้ ในเมือง  Milan  ของอิตาลี่มาแล้ว โดยเมืองต้นไม้ที่ว่านี้จะใช้พื้นที่ทั้งหมด 1,750,000 ตารางเมตร  มีที่พักอาศัยสำหรับผู้คนราว 30,000 คน  ประกอบไปด้วยสถานที่และสิ่งอำนวยความสะดวกมากมาย ทั้งโรงแรม สถานที่ท่องเที่ยว โรงพยาบาลและอื่นๆ

เมืองต้นไม้

มีการวางแผนที่จะใช้พลังงานความร้อนจากใต้พื้นโลก และพลังงานแสงอาทิตย์  เพื่อช่วยในการลดการใช้พลังงานที่สิ้นเปลืองของโลก เพื่อแก้ไขปัญหามลพิษทางอากาศซึ่งอยู่ในความต้องการของรัฐบาลจีนเองด้วย เมืองแห่งนี้จะมีต้นไม้มากว่า  40,000 สายพันธุ์ จำนวน  1,000,000 ต้น ค่ดกันว่าต้นไม้เหล่านี้จะช่วยดูดซับก๊าซคาร์บอนไดออกไซน์ได้ราวๆ  10,000 ตันต่อปี และสารพิษอื่นๆ อีกกว่า 57 ตัน และยังสามารถสร้างงก๊าซออกซิเจนได้ราว  900 ตันต่อปีอีกด้วย

 


เมืองต้นไม้ เมืองต้นไม้ เมืองต้นไม้ เมืองต้นไม้ เมืองต้นไม้

 

จัดว่าเป็นหนึ่งในโปรเจคยักษ์ที่น่าสนใจ  เมืองต้นไม้แห่งนี้มีกำหนดแล้วเสร็จในปี 2020 นี้ครับ รอชมกันได้เลย

 

ที่มา :  shanghaiist

แสดงความเห็น