Fisker พัฒนาแบตเตอรี่สำหรับรถยนต์พลังงานไฟฟ้า ชาร์จแค่ 1 นาที วิ่งได้ 800 กิโลเมตร

Advertisement
ข่าวสารวงการรถยนต์อัพเดทของเราในวันนี้มีมาฝากกันอีกแล้วครับ ยังคงมีข่าวคราวและข้อมูลที่น่าสนใจในแวดวงยานยนต์ทั่วโลกมาให้ได้ติดตามกันตลอดเช่นเคย ช่วงนี้ดูเหมือนว่ารถยนต์พลังงานไฟฟ้าจะมาแรงมากๆ และพัฒนาไปแบบรวดเร็วมากๆ คาดว่าอนาคตอันใกล้นี้จะเข้ามาแทนที่น้ำมันเชื้อเพลิงได้อย่างเต็มตัวเลยทีเดียวครับ ล่าสุดมีช่าวที่น่าสนใจออกมาอีก เมื่อมีการพัฒนาแบตเตอรี่สำหรับรถยนต์พลังงานไฟฟ้า  ที่ยอดเยี่ยมด้วยการชาร์จพลังงานแค่ 1 นาที ก็สามารถทำให้รถวิ่งไกลถึง 800 กิโลเมตร แล้ว นี่มันสุดยอดจริงๆ เลยครับ

 

โดยล่าสุดทางด้านของ บริษัทผู้ผลิตรถยนต์ Fisker  ที่ก่อตั้งโดย Henrik Fisker ได้มีการจดสิทธิบัตรบัตรแบตเตอรี่   Solid State ซึ่งเป็นแบตเตอรี่รูปแบบใหม่ มีความหนาแน่นของพลังงานสูงกว่าแบตเตอรี่ที่ใช้งานในรถยนต์ตามท้องตลาดปัจจุบันถึง  2.5 เท่า นั่นหมายควาว่ามันให้พลังงานกับได้มากขึ้น และวิ่งได้ไกลกว่าเดิมโดยที่ไม่ต้องเพิ่มขนาดของแบตเตอรี่ โดยแบตเตอรี่จาก  Fisker นั้นมีความโดดเด่นด้วยการชาร์จไฟเพียงแค่ 1 นาที ก็สามารถมีพลังงานเพียงพอที่จะทำให้รถวิ่งไปได้ไกลถึง 800 กิโลเมตร แล้วครับ  พัฒนาแบบก้าวกระโดมากๆfisker-solid-state-battery-patent


โดยแบตเตอรี่ Solid State  นั้นมีความแตกต่างไปจากแบตเตอรี่แบบทั่วไปที่ใช้กันอยู่ในปัจจุบัน หรือแบตเตอรี่แบบ Li-Ion  โดยแบตประเภทนี้จะใช้สารประเภท Electrolyte  อยู่ในรูปของของเหลว ส่วน แบตเตอรี่แบบ Solid State  นั้นจะใช้สารรประเภท Electrolyte ในรูปของของแข็ง นั่นทำให้มันมีประสิทธิภาพที่ดีกว่า กักเก็บพลังงานไฟฟ้าได้ดีกว่า ไม่ทำให้เกิดประกายไฟ  แต่ปัจจุบันยังไม่มีบริษัทไหนนำเอาแบตเตอรี่แบบ Solid State มาใช้ในรถยนต์พลังงานไฟฟ้า และ Fisker   เองก็ไม่ใช่รายแรกที่แย้มว่าจะนำ แบตเตอรี่แบบ Solid State มาใช้ในรถยนต์น่ะครับ หากแต่ว่ายังมีอีกหลายค่ายเช่นกันที่กำลังพัฒนาอยู่ fisker-solid-state-battery-patent

ในตอนนี้ Fisker  กำลังพัฒนารถยนต์พลังงานไฟฟ้า EMotion และแม้ว่าตอนนี้จะยังไม่ใช้งานแบตเตอรี่แบบ Solid State แต่ก็วิ่งได้ไกลถึง 640 กิโลเมตร ต่อการชาร์จไฟ 1 ครั้ง โดย Fisker   EMotion   นั้นจะเปิดตัวในงาน  CES 2018 ช่วงต้นปีหน้า  และผลิตจริงในช่วงปี 2019 ราคานั้นออยู่ที่ 130,000 เหรียญสหรัฐ หรือประมาณ 4.55 ล้านบา ส่วนแบตเตอรี่แบบ Solid State นั้นจะเริ่มกระบวนการผลิตในปี 2023 ครับ fisker-solid-state-battery-patent fisker-solid-state-battery-patent fisker-solid-state-battery-patent fisker-solid-state-battery-patent
จัดว่าเป็นอะไรที่น่าตื่นเต้นไม่น้อยเลย นึกภาพว่าเราสามารถนำรถไปชาร์จพลังงานในเวลาเพียงแค่ 1 นาทีก็ได้แล้ว มันจะแจ่มสักแค่ไหน แถมไม่เกิดมลพิษด้วย นี่อาจจะเป็นการพลิกโฉมวงการยานยนต์เลยก็ว่าได้ครับ

ที่มา : digitaltrends

แสดงความเห็น