รู้หรือไม่! Facebook แบนบัญชีผู้ใช้ที่มีปัญหา วันละกว่า 1 ล้านบัญชีเลยน่ะ

ข่าวไอทีอัพเดทวงการเทคโนโลยีของเราในวันนี้มีมาฝากกันอีกแล้วครับ ยังคงมีข่าวคราวและข้อมูลที่น่าสนใจมาฝากกันอีกเช่นเคย ล่าสุดเรามีข่าวที่ถือว่าน่าตลึงเหมือนกันมาฝากครับ รู้หรือไม่ว่าวันๆหนึ่งนั้น  Facebook  ต้องแบนบัญชีผู้ใช้ที่มีปัญหามากถึงวันละ 1 ล้านบัญชีกันเลยทีเดียว คุณเป็นหนึ่งในนั้นหรือเปล่าน่ะ หุหุ

 

โดยทางด้านของ ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายความปลอดภัย Alex Stamos  ของ Facebook  ได้ออกมาให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าว CNBC  ว่า Facebook นั้นต้องไล่ปิดบัญชีผู้ใช้มากกว่าวันละ 1 ล้านบัญชี หรือบางครั้งอาจะมากถึง 10 ล้านบัญชีด้วยซ้ำ  โดยเหล่าบัญชีผู้ใช้ที่ถูกปิดนี้มีทั้งบัญชีหลอกหลวง  บัญชีสแปม รวมถึง บัญชีที่โพสต์เนื้อหาสร้างความเกลียดชัง facebook-removes-1-million-accounts-every-day


แต่อย่างไรก็ตาม Stamos  นั้นออกมายอมรับว่า การปิดบัญชีหรือแบนภาพ ข้อความต่างๆ บน  Facebook  ยังคงมีข้อผิดพลาดแบบ  false positive อยู่ด้วย คือเนื้อหาที่ไม่ผิดกฏแต่ถูกมองว่าผิดกฎนั่นแหละครับ หลายคนอาจจะเคยโดน โดยข้อผิดพลาดนี้เกิดขึ้นจากปริมาณข้อมูลที่มาหาศาลทำให้ไม่สามารถสร้างกฏที่ตายตัวได้  แต่ทาง  Facebook ก็พยายามแก้ไขปัญหานี้ด้วยการจ้างพนักงานเพิ่ม และพัฒนาระบบ AI  เพื่อช่วยในการขายาการตรวจจับให้มากที่สุดครับ

ใครเคยโดนแบบบ้าง ฮ่าๆ

ที่มา : blognone,cnbc

แสดงความเห็น

-------------------------------------------------------------