สม! Facebook เตรียมระงับการซื้อโฆษณา บนเพจที่โพสต์ข่าวปลอมบ่อย ๆ

Advertisement
ข่าวไอทีอัพเดทวงการเทคโนโลยีของเราในวันนี้มีมาฝากกันอีกแล้วครับ ยังคงมีข่าวคราวและสิ่งที่น่าสนใจมาให้ได้ติดตามกันตลอดเช่นเคย ล่าสุดดูเหมือนว่าผู้ใช้ Facebook จะไม่ต้องรำคาญพวกข่าวปลอมได้อีกระดับหนึ่งแล้ว เมื่อทาง Facebook  นั้นเตรียมที่จะออกมาตรการต่อต้านข่าวปลอมแบบเต็มสูบ ชนิดที่บว่าแบนการซื้อโฆษณาจากเพจที่ชอบโพสต์ขข่าวปลอมทั้งเพจกันเลยทีเดียว

 

แน่นอนว่าตอนนี้ผู้ใช้งาน Facebook  หลายคนน่าจะเคยเห็นผ่านตากันมาบ้างกับโพสต์ที่เป็นลิงค์ข่าวลปอมทำขึ้นมามั่วๆ แอบอ้างดาราคนนั้นคนนี้เป็นอย่างนั้นอย่างนี้ น่ารำคาญมากๆ โดยก่อนหน้านี้  Facebook มีเครื่องมือที่เอาไว้เช็คข่าวปลอม ซึ่งจะเป็นตัวตรวจสอบว่า โพสต์ใดเป็นข่าวปลอม  จกนั้นระบบจะไม่ให้มีการโปรโมตผ่านระบบโฆษณาของ Facebook ได้ และต่อจากนี้ ทาง  Facebook  ก็ออกมาประกาศด้วยว่า จะหยุดไม่ให้เพจที่โพสต์ข่าวปลอมบ่อย ๆ สามารถซื้อโฆษณาจาก Facebook ได้อีกต่อ โดยไม่จำกัดเฉพาะโพสาต์เท่านั้น แต่รวมไปถึงเพจทั้งหมดด้วย facebook-ban-fake-news-ads


ในเรื่องนี้ทาง  Facebook มีความกังวลว่าเพจข่าวปลอมทั้งหลาย จะใช้ระบบโฆษณาในการสร้างฐานผู้รับข่าว เพื่อให้กระจายออกไป  และการปรับปรุงนโยบายครังนี้ จะทำให้เว็บข่าวปลอมทั้งหลายเข้าถึงผู้ใช้ได้ยากยิ่งขึ้น
แต่อย่างไรก็ตาม  Facebook ไม่ได้บอกน่ะครับว่าเพจนั้นจะต้องโพสต์ข่าวปลอมจำนวนเท่าไหร่จึงจะถูกระงับการซื้อโฆษณา  แต่ทั้งนี้เพจนั้นสามารถกลับมาซื้อโฆษณาได้อีกครั้ง หากมีการหยุดโพสต์ข่าวปลอมครับ แต่ยังไงก็ต้องไปดูรายละเอียนดทั้งหมดจาก Facebook น่ะครับ

ที่มา  : blognone,techcrunch

แสดงความเห็น