ปลางวงช้าง ปลาที่มีความฉลาดมากที่สุดสายพันธุ์หนึ่งของโลก

Advertisement
โลกใบนี้เต็มไปด้วยสิ่งมีชีวิตหลากหลายสายพันธุ์ บางชนิดนั้นมีความแปลกประหลาดอย่างที่เราไม่เคยเห็นมาก่อน แถมพวกมันยังมีความฉลาดมากๆ อีกด้วย ไม่ใช่แค่คนเราหรือสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมเท่านั้น แต่ว่าปลาก็ยังมีความฉลาดแถมยังมีสมองที่มีขนาดใหญ่มากๆ ถ้าเทียบน้ำหนักกับมนุษย์ บอกเลยว่าไม่ธรรมดาครับกับเจ้าตัวนี้ ปลางวงช้าง (Elephantfish) ปลาที่มีความฉลาดมากที่สุดสายพันธุ์หนึ่งของโลก 

 

นี่คือ ปลางวงช้าง มีชื่อเรียกภาษาอังกฤษหลายชื่อเช่น ElephantfishMormyrid หรือ  Freshwater elephantfish พวกมันเป็นปลาที่พบได้เฉพาะในทวีปแอฟริกาเท่านั้น จัดอยู่ในวงศ์ปลาในชั้นปลากระดูกแข็ง พวกมันมีลักษณะพิเศษตรงที่มีปากยื่นยาวออกมาดูคล้ายกับงวงช้าง จึงเป็นที่มาของชื่อที่ใช้เรียกพวกมันนั่นเองละครับ

elephantfish

ปลางวงช้างมีความพิเศษอีกหลายอย่าง เช่นสามารถปล่อยกระแสไฟฟ้าอ่อนๆ เพื่อใช้ในการนำทาง หาอาหาร ร่วมไปถึงติดต่อสื่อสารกันเองได้อีกด้วย  นอกจากประสาทสัมผัสที่บริเวณปากที่ยื่นยาวออกมาของมัน

elephantfish

จากการศึกษาของนักวิทยาศาสตร์ทำให้ทราบว่าพวกมันมีสมองขาดใหญ่กว่าคนเราเมื่อเทียบน้ำนหักตัวต่อตัว และมันยังมีพฤติกรรมหลายอย่างที่คลายมนุษย์ เช่น ชอบเล่น ทำตามคำสั่งได้ หากได้รับรางวัลหรือการกระตุ้นที่โดนใจ ฉลาดเหมือนกับสุนัขเลยทีเดียว จึงได้รับการยกให้เป็นปลาที่มีความเฉลียวฉลาดมากสายพันธุ์หนึ่งของโลกเลยทีเดียวครับ

ที่มา : wikipedia,สำรวจโลก

แสดงความเห็น