ว้าว! DragonflEye โดรนแมลงปอไซบอร์กจักรกลชีวภาพของแท้

ข่าวไอทีอัพเดทวงการเทคโนโลยีของเราในวันนี้มีมาฝากกันอีกแล้วครับ

Advertisement
ยังคงมีทั้งนวัตกรรมใหม่ ข้อมูลอัพเดทที่น่าสนใจในแวดวงไอทีทั่วโลกมาให้ได้ชมกันอย่างต่อเนื่องเลย วันนี้เราจะพาไปดูผลงานความก้าวหน้าด้านเทคโนโลยีสุดล้ำที่รวมเอาจักรกลและสิ่งมีชีวิตเข้าไว้ด้วยกันได้จริงอย่างกับในหนังไซไฟเลยทีเดียว

 

นี่คือ  DragonflEye โดรนชีวภาพ ที่ใช้สิ่งมีชีวิตจริงๆ มาผสานรวมเข้ากับเทคโนโลยีโดยเป็นผลงานของ ทีมวิศวกรจากบริษัทด้านการค้นคว้าและเทคโลยีใน Cambridge ชื่อ Draper ที่ร่วมมือกับ ทีมนักวิจัยด้านระบบประสาทของสถาบันการแพทย์ Howard Huges ด้วนการผสมผสานเทคนิคทางวิศวกรรมเข้ากับประสาทวิทยา จนทำให้ได้ backpack guidance systems อุปกรณ์ขนาดจิ๋วที่สามารถนำไปติดเข้ากับตัวแมลงได้

dragonfleye

และระบบนี้สามารถสั่งการระบบประสาทของแมลงเพื่อให้บังคับมันบินไปตามทิศทางที่เราต้องการได้ และก็พัฒนาจนเป็น DragonflEye ไมโครโดรนแมลงปอสุดล้ำ และบอกเลยว่ามันมีประโยชน์หลายด้านจริงๆ ทั้งเป็นตัวช่วยในการค้นหาและช่วยเหลือผู้ประสบภัยในพื้นที่ที่เข้าถึงยาก หรือว่าใช้เป็นตัวติดตามสัตว์ขนาดเล็กเพื่อศึกษาพฤติกรรมตามธรรมชาติ หรืออาจะใช้ติดตั้งเซ็นเซอร์ตรวจสภาพแวดล้อมเพื่อเฝ้าระวังภาวะการเปลี่ยนแปลงของภูมิอากาศ รวมถึงด้านอื่นๆ อีกมากมาย งานนี้หนังไซไฟมีชีใิตขึ้นมาจริงๆ อีกแล้วครับ


dragonfleye

 

ที่มา : draper

แสดงความเห็น