น่ารักไปไหน! Desert rain frog กบน้อยทะเลทรายที่มีเสียงร้องเหมือนนกหวีด

Advertisement
โลกใบนี้ยังคงเต็มไปด้วยความแปลกประหลาด สิ่งมีชีวิตที่ดูน่าเหลือเชื่อหลายชนิดยังคงมีอยู่ทั่วทุกแห่งบนโลกใบนี้ บางครั้งเราก็จินตนาการไม่ออกเลยน่ะครับว่ามีเจ้าพวกนี้อยู่บนโลกของเราด้วย อย่างเช่นตัวนี้ที่มันมีเสียงร้องสุดแปลก ฟังยังไงก็เสียงนกหวีดชัดๆ เลย

 

นี่คือกบแปลกสายพันธุ์หนึ่งที่มีชื่อสายพันธุ์ว่า Breviceps macrops พวกมันเป็นที่รู้จักกันในชื่อ Desert rain frog  หรือกบทะเลทรายนั่นเองละครับ กบชนิดนี้เป็นกบขนาดเล็กพบได้ในทะเลทรายนามิเบีย รวมถึงแอฟริกาใต้  ตัวของมันอ้วนกลม จมูกสั้น ขาสั้น ลำตัวสีน้ำตาลคล้ายๆ กับสีทายที่มันอาศัยอยู่นั่นแหละครับ ตลอดทั้งปีชีวิตของพวกมันส่วนใหญ่แล้วจะอยู่ในการจำศีลใต้ผืนทราย ห่อหุ้มตัวเองด้วยเมือกที่ทำจากของเหลวในร่างกาย มันจะขึ้นมาก็ต่อเมื่อมีฝนตกหรือเช้าสู่ฤดูฝนเท่านั้น (ก็จำศีลเหมือนกับอึ่งกับกบบ้านเรานี่แหละครับ)


ความพิเศษของกบทะเลทรายนั้น นอกจากหน้าตาที่ดูบ้องแบ้วน่ารักแล้ว พวกมันยังมีเสียงร้องที่ไม่เหมือนกบทั่วไปที่ร้องอ๊บอ๊บ เพราะว่าเสียงของกบทะเลทรายนั้นจะคล้ายกับเสียงนกหวีดสะมากกว่าครับ มันจะร้องเมื่อมีภัยคุกคามพร้อมกับพองตัวเองใหญ่ขึ้น แต่เรามองดูมันกลับดูน่ารักซะอย่างนั้น ฮ่าๆ กบชนิดนี้ถือเป็นกบที่เสี่ยงต่อการสูญพันธุ์ด้วยน่ะครับ น่าจะหาดูได้ยากเหมือนกันน่ะ

desert-rain-frog

ที่มา : Dean Boshoff

แสดงความเห็น