ค่ายรถยนต์ Daimler จดสิทธิบัตร ลดอุณหภูมิยาง ด้วยการฉีดน้ำ

Advertisement
ข่าวสารวงการรถยนต์อัพเดทของเราในวันนี้มีมาฝากกันอีกแล้วครับ ข่าวคราวที่นา่สนใจใหม่ๆ ในแวดวงยายนต์จากทั้งในและต่างประเทศยังคงมีออกมาไม่ขาดสายเช่นเคย วันนี้เรามีสิทธิบัตรจากค่ายรถยนต์ Daimler หรือ Mercedes-Benz เกี่ยวกับระบบการควบคุมอุณหภูมิของยางรถยนต์มาให้ได้ชมกันครับ

 

 

ยางรถยนต์นับว่าเป็นชิ้นส่วนสำคัญของรถในอันดับต้นๆ และความร้อนหรืออุณหภูมินั้นก็มีผลกับยางเมื่อต้องวิ่งในระยะทางที่ไกล ดังนั้นทาง  Daimler จึงได้ทำการคิดค้นระบบลดอุณหภูมิของยาง ด้วยการนำเอาน้ำที่ไม่ได้ใช้มาฉีดเป็นละอองเพื่อหล่อเลี้ยงอุณหภูมิของยางให้อยู่ในความเหมาะสม และยังเคลมด้วยว่าจะทำให้ยางมีประสิทธิภาพในการทำงานที่ดีขึ้นด้วย

 

ค่ายรถยนต์ Daimler จดสิทธิบัตร ลดอุณหภูมิยาง ด้วยการฉีดน้ำ

 

การทำงานของระบบนี้ไม่ได้ยุ่งยากอะไรเพราะมีเพียงกระปุกพักน้ำที่เชื่อมต่อเข้ากับกระจกหน้าและหลังคอยรับน้ำที่ไม่ได้ใช้งานมาพักเก็บไว้ และเมื่อเซนเซอร์ตรวจพบว่ายางมีอุณภูมิสูงหรือต่ำเกินไป ระบบจะทำการฉีดละอองน้ำไปที่ยาง โดยทางผู้ผลิตนั้นคาดว่าระบบนี้จะช่วยในการลดความเสี่ยงที่ยางจะปรับอุณหภูมิไม่ทัน จากการเปลี่ยนแปลงของสภาวะถนน หรืแลดการเกาะของน้ำแข็งที่ตัวยางอีกด้วย ระบบนี้จะวิ่งผ่านระบบหล่อเย็นของเครื่องยนต์เพื่อให้น้ำไม่แข็งตัวในช่วงฤดูหนาวและปรับอุณหภูมิให้สูงพอที่จะละลายหิมะได้

ค่ายรถยนต์ Daimler จดสิทธิบัตร ลดอุณหภูมิยาง ด้วยการฉีดน้ำ

 

อย่างไรก็ตามยังไม่ได้มีการยืนยันว่าระบบนี้จะถุกนำไปติดตั้งในรถยนต์รุ่นไหน เมื่อไหร่ เพียงแต่ตอนนี้ออกมาบอกว่ามีข้อจำกัดเกี่ยวกับความจุของกระบอกพักน้ำ รวมไปถึงค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมเมื่อต้องติดตั้งระบบนี้ ไม่รู้ว่าจริงๆ แล้วจะออกมาเป็นอย่างไร คงต้อรอขมกันต่อไปครับ

 

 

ที่มา : carscoops


แสดงความเห็น