ฟีเจอร์ใหม่บน Chrome ตรวจจับซอฟต์แวร์ไม่พึงประสงค์ ลบออกจากเครื่องได้

Advertisement
ข่าวไอทีอัพเดทวงการเทคโนโลยีของเราในวันนี้มีมาฝากกันอีกแล้วครับ ยังคงมีข่าวคราวความเคลื่อนไหวอัพเดทให้ได้ติดตามรับชมกันตลอดเช่นเคย วันนี้ข่าวที่น่าสนใจและใกล้ตัวมากๆ จาก Google Chrome เว็บบาร์วเซอร์ยอดนิยมมาบอกกกันครับเพราะล่าสุดได้มีการเพิ่มฟีเจอร์ใหม่ด้านความปลอดภัยที่จะช่วยในการตรวจจับซอฟต์แวร์ไม่พึงประสงค์ และลบออกจากเครื่องได้ด้วย

 

โดยฟีเจอร์ใหม่ด้านความปลอดภัยที่น่าสนใจจาก Chrome นั้นมีดังนี้ครับ ตัวแรกนั้นอยู่ในส่วนของ Extension หรือส่วนขยายที่เราติดตั้งกันบน Chrome  แล้วเกิดมันมาเปลี่ยนการตั้งค่าใน Settings  โดยที่เราไม่ได้สั่งหรือรู้ตัว อย่างเช่น เปลี่ยนการตั้งค่า search engine ไปเป็นแบรนด์อื่น และตอนนี้ Chrome  สามารถตรวจจับการเปลี่ยนแปลงเหล่านี้ได้ และจะถามผู้ใช้ว่าจะต้องการรีเซ็ตกลับไปเป็นเหมือนเดิมหรือไม่ chrome-feature


อีกตัวเป็นฟีเจอร์ที่มีชื่อว่า Chrome Cleanup ทำงานคล้ายๆ กับตัวแรก แต่ว่าลงลึกยิ่งกว่า อย่างเช่น Chrome บนวินโดวส์  ที่ในบางครั้งเรามีการติดตั้งซอฟต์แวร์ใหม่ลงในเครื่อง แล้วมันไปเปลี่ยนการตั้งค่าใน  Chrome  และนี่เอง  Chrome  ก็สามารถตรวจจับการเปลี่ยนแปลงได้เช่นกัน และมันจะถามว่าเราต้องการลบซอฟต์แวร์นั้นออกและคืนค่าหรือไม่ ถือเป็นตัวที่น่าสนใจมากๆ ฟีเจอร์นี้ โดยเอนนิจตรวจจับซอฟต์แวร์นี้ Chrome ใช้ของบริษัทแอนตี้ไวรัส ESET  ผสมผสานการทำงานกับเทคนิค sandbox ของ Chrome ในการจำกัดสิทธิการเข้าถึงจากซอฟต์แวร์ภายนอก แม้จะทำงานคล้าย แอนตี้ไวรัส แต่ไม่ใช่ตัวเต็มขั้นน่ะครับ มันเป็นเพียงแค่การลบซอฟต์แวร์ที่ไมา่พึ่งประสงค์ตามเงื่อนไข unwanted software policy ของบริษัทเท่านั้น chrome-feature

อีกฟีเจอร์ที่มีชื่อว่า Google Safe Browsing ที่มีความสามารถในการพยากรณ์ล่วงหน้าว่าเว็บไซต์ไหนที่มีแนวโน้มจะขโมยรหัสผ่านของเรา เป็นตัวช่วยในการป้องกันเว็บ phishing  ได้อีกทางหนี่ง อนาคตจะมีการขยายฟีเจอร์นี้ไปยังซอฟต์แวร์อื่นด้วย

 

ที่มา : The Keyword

แสดงความเห็น