จริงดิ! จีนเตรียมสร้าง พระจันทร์เทียม ให้แสงสว่างแทนการไฟฟ้า ปี 2020 นี้มาแน่

Advertisement
โลกของเรานั้นยังคงก้าวหน้าและพัฒนาต่ออย่างไม่หยุดยั้งจริงๆ นะครับ ใครจะไปรู้อนาคตเราอาจจะมีพระอาทิตย์ดวงที่สอง หรือ พระจันทร์เทียม ที่มนุษย์สร้างขึ้นเองไว้ใช้งานยามค่ำคืนก็เป็นได้ อย่างเช่นล่าสุดที่ทาง จีนประกาศแผนที่จะสร้าง พระจันทร์เทียม เพื่อให้แสงสว่างลดการใช้ไฟฟ้ายามค่ำคืน จะบอกว่าหลอดไปดวงใหญ่บนฟ้าก็คงไม่ผิดครับ

 

รายงานข่าวจากต่างประเทศระบุว่า เมื่อวันที่ 10 ตุลาคมที่ผ่านมา  Wu Chunfeng ประธานบริษัทเทคโนโลยีและวิทยาศาสตร์อวกาศแห่งเฉิงตู ได้ออกมาประกาศว่ากำลังวางแผนปล่อยดาวเทียมเรืองแสงออกนอกโลก เพื่อใช้สร้างแสงสว่างมายังเมืองเฉิง โดยดาวเทียมที่ว่านี้รู้จักกันในชื่อ  พระจันทร์เทียม  ที่สว่างกว่าดวงจันทร์ 8 เท่า โดยทาง Wu และบริษัทนั้นได้ทดลอง พระจันทร์เทียม ทีว่านี้มาหลายปีด้วยกัน และเตรียมจะปล่อยขึ้นใช้งานจริงในช่วงปี 2020 ที่จะถึงนี้

chinese-artificial-moon-2020

แน่นอนว่ามีคนที่ออกมาแสดงความกังวลในโปรเจกดังกล่าว เพราะกลัวว่าแสงสว่างจาก พระจันทร์เทียม ที่ว่านี้อาจจะส่งผลต่อกิจวัตรตามธรรมชาติของสัตว์และสิ่งมีชีวิตในธรรมชาติหรือไม่ ทำให้ทาง Kang Weimin   ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้าน ออกมาระบุว่า แสงสว่างของพระจันทร์เทียมนั้นให้ความรู้สึกคล้ายกับตอนพลบค่ำ ไม่ส่งผลกระทบต่อสิ่งมีชีวิตแน่นอน

chinese-artificial-moon-2020

งานนี้จัดว่าน่าสนใจไม่น้อยเลยครับ รอดูกันว่า พระจันทร์เทียม นี้จะใช้ได้จริงหรือไม่ และจะมีผลกระทบอะไรหรือเปล่า

 

ที่มา : People’s Daily

แสดงความเห็น

-------------------------------------------------------------