นักวิทย์ฯจีน! คิดค้นวิธีใช้ ทองแดง แทน ทองคำ ในแผงวงจร

Advertisement
ข่าวไอทีอัพเดทวงการเทคโนโลยีของเราในวันนี้มีมาฝากกันอีกแล้วครับ ทางด้านของ นักวิทยาศาสตร์ชาวจีนนั้นได้ค้นพบวีธีการที่ยอดเยี่ยมเมื่อเขาได้พบวิธีเปลี่ยนให้ ทองแดง มีคุณสมบัติเหมือน ทองคำ ได้ เพื่อใช้ในแผงวงจรอิเล็กทรอนิกส์ งานนี้บอกเลยว่าต้องยกนิ้วให้จริงๆ

วารสาร Science Advances ได้เผยแพร่งานวิจัย จากทีมนักวิทยาศาสตร์ชาวจีนจากสถาบันฟิสิกส์เคมีต้าเหลียน (DICP)  วิทยาลัยวิทยาศาสตร์ เมืองต้าเหลียน มณฑลเหลียวหนิง ประเทศจีน   โดย Sun Jian ศาสตราจารย์จาก DICP  และคณะค้นพบการจำลองแร่ธาตุที่มีลักษธเหมือนทองคำด้วยการแก๊สอาร์กอนที่ร้อนและเต็มไปด้วยประจุไฟฟ้าใส่ทองแดง วิธีการนี้ทำให้ละอองอนุภาคที่เคลื่อนตัวเร็ว  เข้าไปชนกับอะตอมในทองแดง จนทำให้แยกออก และเมื่ออะตอมทั้งหมดเย็นลง และมีการควบแน่นบนพื้นผิว มันจะเกิดสสารที่คล้ายกับเนื้อทราบขึ้น เป็นลักษณะชั้นบางๆ
china-scientists-alchemy


เม็ดทรายนี้ถูกนำไปเผาไหม้ เพื่อให้เป็นตัวทำละลายเปลี่ยนถ่านหินให้กลายเป็นแอลกอฮอล์ กระบวนการนี้ทำให้เห็นถึงคุณสมบัติเหมือนเงินหรือทองคำในด้านการนำกระแสไฟฟ้า โดยงานวิจัยนี้นับเป็นประโยชน์ต่ออุตสาหกรรมผลิตแผงวงจรไฟฟ้าที่ใช้ทองคำเป็นส่วนประกอบเป็นอย่างมาก
china-scientists-alchemy

โดยสสารใหม่จากการทดลองนี้มีคุณสมบัติในการต้านทานความร้อน การสูญเสียโมเลกุล และการกักกล่อนได้ดีอีกด้วยครับ เยี่ยมจริงๆ ยกนิ้วให้เลย
china-scientists-alchemy

ที่มา :  nextshark

แสดงความเห็น