จีนเตรียมเปิดให้บริการ รถไฟที่เร็วที่สุดในโลก วิ่งได้เร็วสุด 400 กม./ชม.

Advertisement
กลับมาพบกันอีกครั้งกับเรื่องราวของความเป็นที่สุดในโลกของเราในวันนี้ครับ ยังคงมีเรื่องราวและข้อมูลที่น่าสนใจ ความเป็นที่สุดในโลกไม่เหมือนใครมาฝากกันเช่นเคย ล่าสุดจีนเตรียมที่จะเปิดให้บริการ รถไฟที่เร็วที่สุดในโลก ในช่วงเดือนกันยายนนี้แล้ว โดยจะวิ่งระหว่างกรุงปักกิ่งและเซี่ยงไฮ้ ด้วยความเร็วที่ระดับ 350 กม./ชม.

 

โดยรถไฟที่เร็วที่สุดในโลกที่กำลังจะเปิดให้บริการนี้มีชื่อว่า ฟู่ซิง จะเริ่มวิ่งในวันที่ 21 กันยายนนี้ เส้นระหว่างปักกิ่ง-เซี่ยงไฮ้ ซึ่งมีระยะทาง 1,250 กม. โดยรถไฟหัวกระสุนนี้ถูกออกแบบมาให้มีความเร็วสูงสุดที่  400 กม./ชม.  แต่จะวิ่งด้วยความเร็วที่ 350 กม./ชม. และด้วยความเร็วระดับนี้ทำให้การเดินทางจาก กรุงปักกิ่งไปนครเซี่ยงไฮ้ ที่ไกลนับพันกิโลเมตรเหลือเพียงเกือบ 4 ชม.ครึ่งเท่านั้น ซึ่งเร็วขึ้นกว่าเดิมเกือบครึ่งชั่วโมงเลยทีเดียว โดยเส้นทางนี้มีผู้โดยสารใช้งานมากถึงปีละ 600 ล้านคน นับเป็นเส้นทางที่มีการสัญจรมากที่สุดสายหนึ่งของจีนครับ
รถไฟที่เร็วที่สุดในโลก


ปัจจุบันรถไฟที่เร็วที่สุดของจีนคือ เหอเซี่ย ที่วิ่งด้วยความเร็ง  300 กม./ชม. แต่ก่อนหน้านี้เคยบริการวิ่งที่ความเร็ว 350 กม./ชม. แต่เกิดอุบัติเหตุในเมืองเหวินโจว มณฑลเจ้อเจียงเมื่อ ปี 2554  ทำให้การรถไฟต้องจำกัดความเร็วลงครับ รถไฟที่เร็วที่สุดในโลก

ที่มา : businessinsider

แสดงความเห็น