นี่คือ! “Carbon aerogels” วัสดุที่มีน้ำหนักเบาที่สุดในโลก

Advertisement
กลับมาพบกันอีกครั้งกับเรื่องราวของความเป็นที่สุดในโลกของเราในวันนี้ครับ ยังคงมีเรื่องราวที่น่าสนใจจากทั่วทุกมุมโลก ทั้งใหม่และเก่า มาให้ได้ติดตามรับชมกันอย่างจุใจเช่นเคย สำหรับวันนี้เราจะพาไปชมความสามารถของคนเราที่สามารถประดิษฐ์คิดค้นวัสดุต่างๆ นาๆ ออกมาได้อย่างยอดเยี่ยมจริงๆ เลย

 

ย้อนกลับไปเมื่อปี 2013 ที่ผ่านมา มหาวิทยาลัยเจ้อเจียง ประเทศจีน ได้ออกมาเผยแพร่วัสดุสีดำชนิดหนึ่งที่สามารถตั้งอยู่บนก้านเกสรของดอกไม้โดยไม่เอนเอียง ซึ่งพวกเขาตั้งชื่อวัสดุนี้ว่า คาร์บอน แอร์โรเจล (Carbon aerogelsวัสดุที่มีน้ำหนักเบาที่สุดในโลก โดยวัสดุที่ว่านี้สามารถนำไปใช้ในการป้องกันและแก้ไขปัญหามลพิษรั่วไหล ด้วยคุณสมบัติพิเศษที่มันสามารถดูซับสารพิษและน้ำมันที่รั่วไหลได้อย่างมีประสิทธิภาพ รวดเร็ว และดีเยี่ยม

นี่คือ-carbon-aerogels-วัสดุที่มีน้ำหนักเบาที่สุดในโลก

คาร์บอน แอร์โรเจล ขนาด 1 กรัม สามารถดูซับน้ำมันได้วินานทีละ 69 กรัม และดูดซับได้ในปริมาณที่มากถึง 900 เท่า ของน้ำหนักมันเอง ซึ่งหากเป็นวัสดุที่ใช้ดูดซับในปัจจุบันนั้นถือว่ายอดเยี่ยมมากเพราะที่ใช้กันอยู่ตอนนี้ดูดซับได้เพียง 10 เท่าของน้ำหนักวัสกุเท่านั้นเอง

นี่คือ-carbon-aerogels-วัสดุที่มีน้ำหนักเบาที่สุดในโลก

วัสดุชิ้นนี้กำลังได้รับการพัฒนาโดย นักวิทยาศาสตร์จีน ซึ่งคาร์บอน แอร์โรเจล (Carbon aerogels) นี้ถูกสร้างขึ้นจากเส้นใยและแผ่นคาร์บอนความหนา  1 อะตอมเท่านั้น จึงทำให้มันมีความหนาแน่นอยู่ที่ 0.16 มิลลิกรัมต่อลูกบาศก์เซนติเมตร หรือคิดเป็น1 ใน 6 ของความหนาแน่นของอากาศเท่านั้น

นี่คือ-carbon-aerogels-วัสดุที่มีน้ำหนักเบาที่สุดในโลก นี่คือ-carbon-aerogels-วัสดุที่มีน้ำหนักเบาที่สุดในโลก นี่คือ-carbon-aerogels-วัสดุที่มีน้ำหนักเบาที่สุดในโลก

ถือเป็นสุดยอดของวัสดุที่เกิดขึ้นด้วยฝีมือมนุษย์จริงๆ เลยน่ะครับ วัสดุที่มีน้ำหนักเบาที่สุดในโลก แถมยังมีประโยชน์มากๆ เลยด้วย

 

ที่มา : nextsteptv


แสดงความเห็น