เคยเห็นไหม! รอยแผลเป็นจากการถูกฟ้าผ่า ราวกับรอยสักที่ฟ้าประทานมาให้

Advertisement
ว่ากันว่า  1 ใน 300,000 ของคนบนโลกนี้จะเคยถูกฟ้าผ่า นภัยพิบัติทางธรรมชาติ อันสุดที่จะคาดเดาได้ แน่นอนว่าหลายคนไม่ได้รอดกลับมาเล่าถึงวินาทีนั้น แต่ก็มีอยู่หลายคนที่รอดชีวิตมาได้ราวปาฏิหาริย์ และพวกเขาเหล่านั้นก็ได้สิ่งที่จะติดตัวไปตลอดชีวิตมาด้วย นั่นก็คือ บาดแผลจากการถูกฟ้าผ่า โดยส่วนใหญ่คนที่ถูกฟ้าผ่าาจะมีรอยแผลเป็นที่แปลกมาก จนบางครั้งมันเมหือนงานศิลปะจากธรรมชชาติที่ประทานมาให้เลยทีเดียว

 

 

รอยแผลเป็นจากการถูกฟ้าผ่านี้ฝรั่งเรียกว่า  Lichtenberg  ระหว่างเกิดฟ้าผ่ากระแสไฟจะสร้างความร้อนต่อากาศที่อยู่รอบๆ ทำให้อุณหภูมิสูงไปได้ถึง 27,760 องศาเซลเซียส  เรียกว่าสูงกว่าอุณหภูมิพื้นผิวของดวงอาทิตย์  5 เท่าเลยทีเดียว เมื่อกระทบกับร่างกายของมนุษย์ จะทำให้เกิดสัญญานไฟฟ้าเล็กๆ วิ่งเข้าหัวใจ ปอด รวมถึงระบบประสาทต่างๆ มันอาจจะทำให้เหิดภาวะหัวใจหยุดเต้น สมองบาดเจ็บ ความจำเสื่อมหรืออาการอื่นๆ อีกมากมายตามมา

burn-form-lightning

กระแสไฟฟ้าที่วิ่งผ่านผิวหนังจะทำให้เส้นเลือดฝอยเกิดการแตกหรือฉีกขาด เซลล์เลือกกระจายตัวออกไปใต้ผิวหนังกำพร้า นั่นจึงทำให้เกิดเป็น รอยแผลเป็น ที่เรียกว่า  Lichtenberg  ไม่เพียงแค่นั้น ความร้อนยังทำให้ผิวหนังพุพอง และทำลายการมองเห็นได้ สิ่งที่อยู่กับตัวเราก็จะมีความร้อนและทำให้เป็นรอยแผลเป็นได้อย่างเช่น สร้อย กำไหล นาฬิกา หรือแหวน เสื้อผ่้าขาดกระจุย หรือต่างๆ น่าๆ และนี่ก็คือรอยของฟ้าผาที่ทิ้งไว้ทั้งกับตัวมนุษย์และธรรมชาติครับ

burn-form-lightning burn-form-lightning burn-form-lightning burn-form-lightning burn-form-lightning burn-form-lightning burn-form-lightning

 

ที่มา :  boredpanda

แสดงความเห็น