จิ๋วจริงๆ! Brookesia สัตว์เลื้อยคลานที่เล็กที่สุดในโลก

กลับมาพบกันอีกครั้งกับเรื่องราวของความเป็นที่สุดในโลกของเราในวันนี้ครับ

Advertisement
ยังคงมีเรื่องราวและที่สิ่งที่น่าสนใจมากมายมาให้ได้ชมกันตลอดเช่นเคย วันนี้เราจะพาไปดูสัตว์ที่มีขนาดตัวเล็กเล๊กเล็กกันครับ เล็กที่สุดในโลกเลยแหละกับเจ้ากิ้งก่าสายพันธุ์นี้

 

นี่คือกิ้งก่าที่มีชื่อว่า Brookesia เป็นกิ้งก่าคาเมเลี่ยนที่ตัวเล็กที่สุด โดยเฉลี่ยแล้วพวกมันมีขนาดตัวยาวเพียง 3-6 เซนติเมตรเท่านั้น และด้วยขนาดแค่นี้มันจึงได้รับดการจัดให้เป็นสัตว์เลื้อยคลานที่เล็กที่สุดในโลก  กิ้งก่า Brookesia ตัวเล็ดที่สุดเท่าที่มีการค้นพบยาวเพียงแค่ 2.4 เซนติเมตรเท่านั้น เล็กเอามากๆ

สัตว์เลื้อยคลานที่เล็กที่สุดในโลก
โดยกิ้งก่าสายพันธุ์นี้เป็นสัตว์ที่พบได้เฉพาะทางตะวันออกฉียงเหนือของเกาะมาดากัสการ์เท่านั้น ลำตัวมีสีน้ำตาลเข้ม ต่างจากคาเมเลี่ยนสายพันธุ์อื่นที่จะมีลำตัวสีสันสดใส และด้วยขนาดตัวที่เล็ก ทำให้มันสามารถพรางตัวไปกับสภาพแวดลอมที่อยู่อาศัยรวมถึงเปลี่ยนสีได้ และม้วนหางได้เหมือนคาเมเลี่ยนสายพันธุ์อื่น

สัตว์เลื้อยคลานที่เล็กที่สุดในโลก สัตว์เลื้อยคลานที่เล็กที่สุดในโลก สัตว์เลื้อยคลานที่เล็กที่สุดในโลก

แต่ตัวเล็กใช่ว่าจะดีน่ะครับ พวกมันโดดนเหยียบง่ายเพราะมักจะมองไม่เห็น (อย่าไปอยู่ตามพื้นน่ะเจ้าตัวเล็ก) และนอกจากมันจะเป็น สัตว์เลื้อยคลานที่เล็กที่สุดในโลก แล้ว นักวิทยาศาสตร์ยังบอกด้วยว่า กิ้งก่า Brookesia นั้นจัดว่าเป็นกิ้งก่าสายพันธุ์ที่เก่าแก่ที่สุดในโลกอีกด้วยน่ะครับ ว้าว! เจ้าตัวเล็กนี่ไม่ธรรมดาจริงๆ

 

 

ภาพจาก : reddit , iyakan , guinness-records


แสดงความเห็น