เผยโฉม Blue Moon Diamond หนึ่งในเพชรที่หายากที่สุดในโลก

Advertisement
กลับมาพบกันอีกครั้งแล้วสำหรับเรื่องราวของความเป็นที่สุดในโลกของเราในวันนี้ครับ ยังคงมีเรื่องราวต่างๆ มากมายจากทั่วทุกมุมโลกมาให้ได้รับชมกันอย่างต่อเนื่อง ทั้งเรื่องคน สัตว์ สิ่งของต่างๆ หรือว่าจะเป็นการสร้างสถิติโลกใหม่ๆ หลากหลายเรื่องราวของความเป็นที่สุดรวบรวมไว้ให้ท่านที่นี่แล้วครับ สำหรับวันนี้เราจะพาทุกคนไปยลโฉมหนึ่งในเพชรที่ได้รับการขนานนามว่ามันหายากที่สุดในโลกครับ กับเพชร Blue Moon Diamond ขนาด 12 กะรัตเม็ดนี้

วันที่ 14 กันยายนที่ผ่านมาสำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ทางด้านของผู้จัดแสดงได้นำเอา Blue Moon Diamond  ขนาด 12 กะรัดเป็นเพชรหายากไรตำหนิ มาจัดแสดงในพิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์แห่งชาติ ที่ลอส แองเจลิส สหรัฐอเมริกา เมื่อเทียบจากสีที่มีลักษณะพิเศษ รวมทั้งขนาดและความสว่างใสของตัวเพชรเม็ดนี้ทำให้มันเป็นหนึ่งในเพชรที่หายากที่สุดในโลก โดยเพชรสีน้ำเงินเม็ดนี้จะถุกนำไปจัดแระมูลในช่วงเดือนมกราคาปี 2015 ที่จะถึงนี้ครับ คาดว่าราคาของมันนั้นจะแพงมากๆ เลยที่เดียว

เผยโฉม-blue-moon-diamond-หนึ่งในเพชรที่หายากที่สุดในโลกThe Blue Moon in the Cora International office. Photo credit: Anthony DeMarco


นอกจากนี้ที่แอฟริกาใต้ เมื่อวันที่ 9 กันยายนที่ผ่านมามีรายงานข่าวว่าบริษัทเพทรา ไดมอนด์ส หนึ่งในผู้ประกอบการเหมืองเพชรขนาดใหญ่ที่สุดในทวีปแอฟริกา ออกมาเปิดเผยว่าได้ค้นพบเพชรสีขาวน้ำหนักมากถึง  232.08 กะรัต ภายในเหมืองคัลลิแนน ที่อยู่ทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือของแอฟริกาใต้ เพชรเม็ดนี้มีขนาดใหญ่มากและถือเป็นการค้นพบเพชรสีขาวที่มีน้ำหนักมากที่สุดในรอบ 5 ปี โดยคาดกันว่ามันจะมีราคาประมูลมากถึง  10-15 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือราว  330 – 495 ล้านบาท
เพชรสีขาว

อย่างไรก็ตามก่อนหน้านี้เคยมีการขุดพบเพชรสีขาวขนาดใหญ่ในเหมืองแห่งเดียวกันนี้ในปี 255 โดยครั้งนั้นเพชรที่พบมีน้ำหนักมากถึง  507 กะรัต และสามารถทำราคาประมูลได้สูงถึง  35.3 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือราว 1,164.9 ล้านบาท เลยทีเดียวครับ
อุตสาหกรรมเครื่องประดับอย่างเพชรนั้นยังคงทำเงินได้อย่างต่อเนื่องและแต่ละครั้งที่มีการเปิดเผยออกมานั้นก็มีราคาแพงมากๆ เห็นแบบนี้แล้วอยากขุดเจอเพชรซักเม็ดจริงๆ เลยครับ

อ้างอิงจาก : มติชน,เดลินิวส์
ภาพประกอบจาก : forbes

แสดงความเห็น