คลิป! ปลาปิศาจดำตัวเป็นๆ โผล่จากทะเลลึก หลังนักวิจัยพบ

นักวิจัยในสหรัฐฯ บันทึกคลิปวิดีโอปลาปิศาจดำ ปลาดึกดำบรรพ์จากท้องทะเลลึก ได้เป็นครั้งแรก ระบุในรอบ 25 ปี พบเพียง 3 ตัวเท่านั้น

หากใครเคยชมภาพยนตร์ดีสนีย์เรื่อง ไฟน์ดิง นีโม (Finding Nemo) มาแล้ว คงจะคุ้นตากับปลาปิศาจ ที่เปรียบเสมือนฝันร้ายของ ‘นีโม’ ได้ดี ซึ่งไม่นานมานี้ สำนักข่าวต่างประเทศได้รายงานว่า ทีมนักวิจัยจากสถาบันวิจัยสัตว์น้ำ มอนเทอเรย์ เบย์ ในรัฐแคลิฟอร์เนีย สหรัฐฯ (MBARI) ได้ส่งหุ่นยนต์ดำน้ำลงไปใต้ทะเล เพื่อสำรวจพันธุ์สัตว์น้ำ กระทั่งสามารถบันทึกวิดีโอปลาปิศาจดำ (Black seadevil) เพศเมีย ในระดับความลึกที่ 1,900 ฟีต หรือประมาณ 600 เมตร ได้เป็นครั้งแรก

นักวิจัยรายหนึ่งได้ยืนยันว่า ปลาชนิดนี้เป็นหนึ่งในสายพันธุ์ที่พบได้ยากมาก ซึ่งจากสถิติที่บันทึกไว้ในรอบ 25 ปี เคยพบเพียง 3 ตัวเท่านั้น นอกจากนี้ยังตั้งข้อสังเกตว่า ภาวะโลกร้อนอาจเป็นสาเหตุให้ปลาปิศาจดำ ต้องว่ายหนีขึ้นมายังน้ำตื้นด้วย
คลิป-ปลาปิศาจดำตัวเป็นๆ-โผล่จากทะเลลึก-หลังนักวิจัยพบ

สำหรับปลาปิศาจดำ เป็นปลาดึกดำบรรพ์ในตระกูล แองเกลอร์ ฟิช (Angler fish) หรือปลาตกเบ็ด ซึ่งอาศัยอยู่ในทะลน้ำลึกมากกว่า 1,600 เมตร มีใบหน้าดุร้าย ฟันแหลมคม และล่าเหยื่อด้วยอวัยวะที่มีลักษณะคล้ายเบ็ดตกปลา ซึ่งปลายอวัยวะนั้นจะมีแบคทีเรียที่สามารถเรืองแสง เพื่อดึงดูดเหยื่อให้มาติดกับ ปลาเพศเมียนั้นจะมีขนาดใหญ่กว่าเพศผู้หลายเท่าตัว โดยปลาตัวผู้จะทำตัวเป็นปรสิต คอยเกาะติดและดูดเลือดตัวเมีย รวมทั้งมีหน้าที่ปล่อยน้ำเชื้อเพื่อขยายพันธุ์.

ที่มาจาก : ไทยรัฐ

แสดงความเห็น